Tổng thống Ukraine: Ông Biden chỉ cần nói có hoặc không

  39 liên quanGốc

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy muốn Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời rõ ràng 'có' hoặc 'không' về kế hoạch kết nạp Ukraine vào NATO.

  “Nếu chúng ta đang nói về NATO và Kế hoạch Hành động Tư cách thành viên (MAP), tôi rất muốn có được câu trả lời cụ thể (từ ông Biden) - có hay không”, ông Zelenskiy ngày 14/6 nói với Reuters.

  “Chúng tôi cần có ngày tháng rõ ràng và khả năng mà Ukraine có thể (được NATO trao tư cách thành viên)”, ông Zelenskiy nói.

  Trước đó, Tổng thống Zelenskiy cho biết đã được người đồng cấp Mỹ đảm bảo sẽ không dùng Ukraine làm đòn bẩy đàm phán trong cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Vladimir Putin.

  Đồng thời, ông Zelenskiy kêu gọi Mỹ cung cấp hỗ trợ kinh tế cho Ukraine. Vị tổng thống cũng hối thúc ông Biden và Quỹ Tiền tệ Quốc tế thấu hiểu vấn đề của Ukraine trước khi đưa ra các yêu cầu cải cách “bất công” đối với nhiệm kỳ của mình.

  Ông Zelenskiy trong buổi phỏng vấn với báo chí vào ngày 14/6. Ảnh: Reuters.

  Ông Zelenskiy trả lời phỏng vấn báo chí cùng ngày các nước thành viên NATO gặp mặt trong cuộc họp thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ. Ukraine từng thể hiện sự thất vọng vì không được mời.

  Ông Zelenskiy lên tiếng hối thúc các thành viên NATO đẩy nhanh tốc độ kết nạp Ukraine vào liên minh, trong bối cảnh căng thẳng với Nga bùng phát trở lại những tháng gần đây.

  Cả Kiev và Moscow đổ lỗi cho nhau trong việc gia tăng giao tranh ở Donbass, miền Đông Ukraine. Nga tập trung quân đội ở biên giới với Ukraine trong một giai đoạn dài, gọi đó là động thái phòng thủ.

  Quốc Đạt

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tong-thong-ukraine-ong-biden-chi-can-noi-co-hoac-khong-post1227237.html