Tổng thống Ukraine nói đã giành lại hơn 1.000 địa bàn từ Nga

  Báo Tiền Phong
  313 liên quanGốc

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa cho biết quân đội nước này đã giành lại 6 khu dân cư từ tay Nga, nâng tổng số địa bàn đã lấy lại lên 1.015 kể từ khi xung đột nổ ra.

  Khói bay lên từ khu vực nhà máy thép Azovstal ngày 13/5. (Ảnh: AP)

  “Chúng tôi tiếp tục khôi phục các lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine. Tính đến hôm nay, 1.015 địa bàn đã được giải phóng, trong đó có 6 khu vực lấy lại được trong 24 giờ qua”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu bằng video đăng lúc đêm muộn.

  Không rõ những địa bàn đó có quy mô cụ thể như thế nào.

  “Chúng tôi đã khôi phục điện, nước, sóng viễn thông, giao thông và các dịch vụ xã hội ở đó”, ông Zelensky nói.

  Ông tuyên bố rằng “việc giải phóng dần dần vùng Kharkiv” cho thấy Ukraine “sẽ không bỏ mặc bất kỳ người dân nào”.

  Trong khi đó, một nghị sĩ Ukraine vừa kêu gọi Mỹ cung cấp các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu cho Ukraine vì tình hình chiến trường hiện nay “tệ hơn nhiều” so với thời điểm xung đột bắt đầu nổ ra.

  Chiến trường hiện nay “đúng là địa ngục”, nghị sĩ Oleksandra Ustinova nói với báo chí trong cuộc bàn tròn tại Quỹ Marshall Đức ở Washington ngày 13/5. “Chúng tôi tiếp tục mất thêm nhiều người hơn so với thời điểm bắt đầu”.

  Daria Kaleniuk, một nhà hoạt động xã hội dân sự hàng đầu Ukraine, giải thích rằng nước này không thể thắng cuộc chiến hiện nay với vũ khí từ thời Liên Xô, vì Nga có nhiều những loại này hơn, còn Ukraine không có đạn dược để nạp, đồng thời Nga có nhiều binh lính hơn.

  Nghị sĩ Ustinova cho biết Ukraine không còn tìm kiếm những máy bay chiến đấu MiG thời Liên Xô nữa vì tình hình “đã thay đổi”.

  Thay vào đó, bà cho biết Ukraine cần hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS), lựu pháo tự hành Paladin, các máy bay chiến đấu như F-16, để có thể đối phó hiệu quả hơn. Bà kêu gọi Mỹ huấn luyện cho các phi công Ukraine cách sử dụng loại máy bay này.

  Bà Kaleniuk cho biết gần đây bà đã gặp các quan chức quốc phòng Ukraine tại Kiev. Bà nói rằng Ukraine có những phi công dày dạn kinh nghiệm, sẵn sàng tiếp nhận huấn luyện, nhưng chưa có cơ hội.

  Mỹ đã bắt đầu gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine, nhưng chưa cung cấp MLRS hay máy bay chiến đấu.

  Ustinova và Kaleniuk nói rằng hiện đang thiếu “ý chí chính trị” trong chính quyền Mỹ về việc gửi những vũ khí hạng nặng đó cho Ukraine, vì dường như vẫn còn sợ hãi về nguy cơ khiêu khích Nga.

  Bình Giang

  Theo CNN

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tong-thong-ukraine-noi-da-gianh-lai-hon-1-000-dia-ban-tu-nga-post1438296.tpo