Tổng thống Ukraine nên thận trọng với “lòng tốt” của Mỹ

ANTĐ -Nhà sử học người Đức, Michael Pesek – Giáo sư tại Đại học Hamburg and Free ở Berlin đã viết “tâm thư” để cảnh báo Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko nên thận trọng với sự giúp đỡ của Mỹ.

ANTĐ -Nhà sử học người Đức, Michael Pesek – Giáo sư tại Đại học Hamburg and Free ở Berlin đã viết “tâm thư” để cảnh báo Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko nên thận trọng với sự giúp đỡ của Mỹ.

Tổng thống Ukraine nên thận trọng với sự giúp đỡ của Mỹ
Trong thư, ông Michael viết, Tổng thống Ukraine không nên quá thân thiết với Nhà Trắng bởi là một đồng minh thân cận của Mỹ sẽ không phải là sự khởi đầu tốt đẹp.

Theo ông Pesek, Tổng thống Poroshenko nên biết rằng, sự giúp đỡ của Mỹ hiện giờ không phải là sự khởi đầu của tình bạn mà chắc chắn sẽ kết thúc với một tài khoản đầy đô la, một đội quân được trang bị các công cụ tốt nhất, từng được sản xuất để tiêu diệt kẻ thù của họ.

Nhà sử học Pesek đã đi vào so sánh ông Poroshenko với một số nhân vật khác- những "đối tác" của Hoa Kỳ trong quá khứ và cuối cùng trở thành kẻ thù của Nhà Trắng.

Saddam Hussein từng là một đồng minh thân cận của Mỹ

Đặc biệt,ông Pesek nhấn mạnh trường hợp Saddam Hussein. Ông Hussein từng là một đồng minh thân cận của Washington ở Trung Đông trong năm 1980. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, Mỹ thay đổi quan điểm của họ về Trung Đông, Hussein lại trở thành kẻ thù chứ không phải là một người bạn. Và cuối cùng, Hussein bị bắt vào tù và treo cổ.

Mobuto Sese Seko cũng từng được Mỹ trợ giúp khi lợi ích bị đe dọa
Tương tự, trường hợp của Mobuto Sese Seko, kẻ thống trị lâu đời của Congo và Manuel Noriega của Panama, cả hai đều nhận được sự hỗ trợ ban đầu của Hoa Kỳ khi lợi ích của mình bị đe dọa, nhưng đã nhanh chóng bị xử lý khi Mỹ thay đổi xu hướng chính trị của họ.

Nhà sử học viết: “Bài học kinh nghiệm rút ra ở đây là gì? Bạn có thể giết chết nhiều kẻ thù của Mỹ, có thể bán tài nguyên thiên nhiên của mình, nhưng nó sẽ không đủ sức cứu bạn khi cơn bão từ Washington chuyển hướng”.

Ông Pesek lưu ý, cuối cùng Tổng thống Poroshenko sẽ luôn là “người ngoài” tại Hoa Kỳ, “một người ngốc hữu ích” và là “gánh nặng” khi Washington thay đổi hướng đi hay mất quyền lợi của mình.

Cuối thư, ông Pesek kết luận: “Bạn sẽ không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra nếu biến thành một nhà dân chủ tư bản, một đồng minh của Mỹ. Bạn có thể bị nghi ngờ là khủng bố hoặc trở thành con cờ của Hoa Kỳ”.