Tổng thống Ukraine lên tiếng sau vụ tấn công tầm xa nhằm vào nhà máy lọc dầu Nga

Sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào một nhà máy lọc dầu Nga cách biên giới khoảng 1.300 km, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đang đáp trả các cuộc tấn công của Moskva bằng 'phản ứng tầm xa'.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tối 2/4/2024. Ảnh: Bộ phận báo chí Văn phòng Tổng thống Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tối 2/4/2024. Ảnh: Bộ phận báo chí Văn phòng Tổng thống Ukraine

Trong bài phát biểu qua video hằng đêm của mình hôm 2/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không đề cập trực tiếp đến cuộc tấn công vào khu vực Tatarstan của Nga nhưng cho biết những phản ứng như vậy cũng quan trọng như việc giúp đỡ những người Ukraine đang bị kẻ thù tấn công.

Ông Zelensky cho biết các hoạt động cứu hộ hiện đang được tiến hành ở Dnipro sau một cuộc tấn công tên lửa của Nga làm hư hại nhiều cấu trúc, đặc biệt là bao gồm cả các tòa nhà của một trường cao đẳng và một trường mẫu giáo.

Người đứng đầu nhà nước Ukraine cảm ơn tất cả những ai đã đến hiện trường vụ tấn công để hỗ trợ mọi người nhanh nhất có thể.

Theo ông Zelensky, “đây là điều quan trọng nhất”, nhưng quan trọng không kém là việc Nga đang phải hứng chịu phản ứng từ phía Ukraine sau các cuộc tấn công của họ, mỗi lần đều là “những phản ứng tầm xa”.

Xem video Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu đề cập tới "phản ứng tầm xa" sau cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Liên bang Nga khoảng 1.300km, Nguồn: Bộ phận báo chí Văn phòng Tổng thống Ukraine

Trước đó cùng ngày, tờ Kyiv Independent dẫn nguồn tin từ Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết trong một hoạt động tấn công ngày 2/4 vào các cơ sở công nghiệp ở Tatarstan của Nga, một máy bay không người lái tầm xa của Ukraine đã nhắm mục tiêu vào một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất Liên bang Nga, nằm ở thành phố Nizhnekamsk.

Theo tờ Kyiv Independent, nhiên liệu hóa thạch là động lực chính của nền kinh tế, đồng thời là nguồn thu chính cho cỗ máy chiến tranh của Liên bang Nga. Bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga vẫn cung cấp dầu khí cho các nước khác trên thế giới, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong những tuần qua, Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công ngày càng thường xuyên vào các nhà máy lọc dầu của Nga và các cơ sở công nghiệp khác bằng máy bay không người lái tầm xa. Tổng cộng, các cuộc tấn công gần đây được cho là đã làm gián đoạn từ 12 - 14% công suất lọc dầu của Liên bang Nga.

Cuộc tấn công Tatarstan cũng nhằm vào một cơ sở sản xuất máy bay không người lái tấn công loại Shahed 136 tại Đặc khu kinh tế Alabuga thuộc quận Yelabuga.

Xem video cận cảnh UAV tấn công nhà máy sản xuất máy bay không người lái Shahed 136 sâu trong lãnh thổ Nga hơn 1.100km. Nguồn: Nexta TV/X

Nguồn tin cho biết, cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu Nizhnekamsk là một hoạt động do Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) phối hợp với Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) và máy bay không người lái đã đánh trúng đơn vị xử lý dầu chính của nhà máy lọc dầu Taneco, nơi có công suất sản xuất hằng năm khoảng 8 triệu tấn, chiếm tới 2,6% tổng công suất xử lý dầu hằng năm của Liên bang Nga.

Nguồn tin nhấn mạnh các lực lượng Ukraine sẽ tiếp tục làm việc một cách có hệ thống để đảm bảo rằng Liên bang Nga ngày càng có ít cơ hội tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine, giảm số lượng đồng đô la mà Liên bang Ngathu được từ dầu mỏ chảy vào quân đội nước này.

Liên quan tới vụ tấn công, tờ Kyiv Indipendent dẫn bản tin của hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti cho biết thêm sau vụ tấn công, các cơ quan dịch vụ khẩn cấp của Nga đã nói với RIA Novosti rằng máy bay không người lái đã đánh trúng đơn vị lọc dầu chính của nhà máy lọc dầu Taneco ở Nizhnekamsk vào sáng 2/4, dẫn đến hỏa hoạn, nhưng đám cháy đã được dập tắt sau 20 phút.

Nhà máy lọc dầu Taneco ở thành phố Nizhnekamsk của Liên bang Nga bị bốc cháy sau vụ tấn công. Ảnh: Nexta TV/X

Thị trưởng Nizhnekamsk Ramil Mullin nói với hãng tin TASS của nhà nước Nga rằng một máy bay không người lái cố gắng tấn công cơ sở, nhưng đã bị vô hiệu hóa bởi hoạt động tác chiến điện tử, đồng thời cho biết thêm rằng không có thương vong hay thiệt hại.

Tờ Kyiv Independent nói rằng họ không thể xác minh những tuyên bố của chính quyền Nga.

Các kênh Telegram của Nga bao gồm Baza dẫn lời người dân địa phương cũng cho biết về vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào nhà máy lọc dầu Taneco.

Nizhnekamsk nằm ở phía Tây nước Nga, cách biên giới nước này với Ukraine khoảng 1.300 km. Cộng hòa Tatarstan của Nga được cho là chưa bao giờ bị máy bay không người lái tấn công trước đây.

Hoạt động tấn công vào các cơ sở công nghiệp ở Tatarstan diễn ra một ngày sau khi Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov nói rằng Ukraine đã sản xuất được máy bay không người lái tấn công nội địa có khả năng bay hơn 1.000 km.

Trong cuộc phỏng vấn với Washington Post ngày 29/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định việc nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga là một chiến lược quân sự chính đáng.

Ông Zelensky nói rằng các cuộc tấn công nhằm trả đũa các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng quan trọng và phù hợp với các mục tiêu quân sự của Ukraine.

Cuộc phỏng vấn diễn ra sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng Mỹ đã yêu cầu Ukraine ngừng tấn công ngành dầu mỏ của Nga. Cố vấn cho người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak phủ nhận thông tin này, nói rằng Kiev không nhận được những cuộc gọi như vậy từ Washington.

Thành Nam/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-ukraine-len-tieng-sau-vu-tan-cong-tam-xa-nham-vao-nha-may-loc-dau-nga-20240403033101796.htm