Tổng thống Ukraine ký luật phạt tù đối với người biểu tình

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ngày 17/1 đã ký ban hành tất cả các sửa đổi luật được quốc hội nước này phê chuẩn ngày 16/1 và gây phản ứng mạnh mẽ từ Phương Tây.

Theo luật chống biểu tình mới, nhà chức trách Ukraine sẽ phạt tù lên tới 5 năm đối với những đối tượng phong tỏa các tòa nhà công quyền. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo cơ quan báo chí của tổng thống, các sửa đổi trên, cụ thể là văn bản luật khái niệm các tổ chức xã hội - nhân tố nước ngoài, cũng như trách nhiệm hình sự do vu khống, cực đoan, hình phạt nghiên khắc hơn khi tổ chức các vụ gây mất trật tự tập thể, phong tỏa và chiếm các tòa nhà.

Theo luật chống biểu tình mới được Tổng thống Yanukovych ký ban hành, nhà chức trách Ukraine sẽ phạt tù lên tới 5 năm đối với những đối tượng phong tỏa các tòa nhà công quyền.

Ông Yanukovych cũng ký ban hành luật được quốc hội thông qua, sửa đổi Luật Hình sự Ukraine, theo đó qui định phạt tù từ 3-5 năm đối với những người xúc phạm và hủy hoại các đài kỷ niệm được xây dựng để tưởng nhớ những người đã chiến đấu chống phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ II - các chiến sĩ giải phóng Xô viết, thành viên phong trào du kích, những người hoạt động bí mật, nạn nhân bị phát xít săn đuổi, cũng như những người lính quốc tế và lính gìn giữ hòa bình.

Ủy viên Hội đồng châu ÂU (EC) về nhân quyền Nils Muiznieks đã cam kết sẽ phân tích chi tiết những sửa đổi trên.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Yanukovych cũng đã ký lệnh cách chức Chánh Văn phòng Tổng thống của ông Sergei Liovochkin.

Nguyên nhân quyết định cách chức này không được thông báo. Ông Liovochkin giữ chức Chánh văn phòng tổng thống vào tháng 2/2010.

Cuối tháng 11/2013 trên một số phương tiện truyền thông Ukraine xuất hiện tin ông Liovochkin từ chức, xong thông tin này không được xác nhận./.