Tổng thống Ukraine kêu gọi NATO bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Sau khi nhà máy Zaporizhzhia do Nga kiểm soát bị pháo kích dữ dội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng kêu gọi các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO bảo vệ các nhà máy hạt nhân của Ukraine khỏi sự phá hoại của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gửi một video đến Hội đồng Nghị viện NATO ở Madrid cho biết vụ pháo kích nhằm vào nhà máy Zaporizhzhia cuối tuần qua gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống an ninh và an toàn hạt nhân quan trọng của nhà máy. Do vậy, ông Zelenskiy mong muốn các Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO cùng các nước thành viên triển khai các biện pháp bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKIY:“Tất cả các vùng lãnh thổ trong Ukraine đều quan tâm đến việc không xảy ra bất kỳ sự cố nguy hiểm nào tại các cơ sở hạt nhân của chúng tôi. Tất cả chúng ta đều muốn đảm bảo tính mạng cho mọi người. Tất cả chúng ta cần được bảo vệ trước bất kỳ tên lửa nào của Nga và sự phá hoại của Nga tại các cơ sở hạt nhân”.

Một loạt các vụ pháo kích nhằm vào nhà máy trong những tháng gần đây đã làm hư hại các tòa nhà và làm đứt đường dây điện cung cấp cho nhà máy làm mát nhiên liệu cho sáu lò phản ứng và tránh một cuộc khủng hoảng hạt nhân. Nga và Ukraine không ngừng đổ lỗi cho nhau về các cuộc tấn công vào nhà máy Zaporizhzhia do lo ngại sẽ xảy ra một sự cố hạt nhân nghiêm trọng trong tương lai.

Thực hiện : Hà Thu

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tong-thong-ukraine-keu-goi-nato-bao-ve-nha-may-dien-hat-nhan-zaporizhzhia