Tổng thống Ukraine hy vọng đạt thỏa thuận hòa bình khi đàm phán với Nga

BizLIVE - Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko hy vọng sau các cuộc đàm phán tại Minsk vào hôm thứ Ba, ông sẽ đạt được thỏa thuận mang lại hòa bình cho đất nước Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko hy vọng sau các cuộc đàm phán tại Minsk vào hôm thứ Ba, ông sẽ đạt được thỏa thuận mang lại hòa bình cho đất nước Ukraine.

Ông đã tuyên bố như vậy trong buổi tiếp của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tiếng nói nước Nga đưa tin.

Theo ông Poroshenko, đây là mục tiêu chính của ông trong cuộc đàm phán với các nguyên thủ Liên minh Thuế quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) và đại diện Liên minh châu Âu.

Tổng thống Ukraine lưu ý đây là cơ hội độc đáo đầu tiên với sự tham gia của các nhân vật chủ chốt trong Liên minh châu Âu và nguyên thủ các quốc gia Liên minh Thuế quan.

"Nếu chúng ta cùng với các đồng nghiệp của chúng ta hôm nay đạt được thỏa thuận mang lại hòa bình, thì đây sẽ là một sự kiện mang tính bước ngoặt, cũng như trong mối quan hệ song phương của chúng ta", ông Poroshenko nói.

Tổng thống Ukraine cũng bày tỏ quan điểm rằng, cuộc gặp dự kiến tại Minsk sẽ không là duy nhất, tiếp theo sau sẽ có những tiếp xúc tương tự. Nhà lãnh đạo Ukraine đánh giá cao vai trò của Belarus trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Minsk.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine diễn ra từ tháng 11 năm 2013, khi cựu Tổng thống Yanukovych từ chối ký hiệp định liên kết với EU. Sau những đụng độ xảy ra ở Kiev hồi tháng Hai và sự thay đổi quyền lực trong nước, Nga đã sap nhập Crimea, hai tỉnh Lugansk và Donetsk tuyên bố lập các nước “Cộng hòa Nhân dân" độc lập.

Tháng 4 năm 2014, Kiev mở chiến dịch vũ trang chống phe ly khai thân Nga ở phía đông đất nước và hoạt động đến nay vẫn chưa ngừng. Moscow kêu gọi các bên lập tức ngừng bắn và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.