Tổng thống Ukraine gặp nhiều lãnh đạo quốc tế ở New York

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp trực tiếp Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva lần đầu tiên vào thứ Tư (20/9) bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva. Ảnh: Reuters

Chia sẻ trên X, Tổng thống Lula cho biết ông và người đồng cấp Ukraine đã có một cuộc trò chuyện hiệu quả về “tầm quan trọng của những con đường xây dựng hòa bình và luôn duy trì đối thoại cởi mở giữa hai nước”.

Từ trước đến nay, Brazil chủ yếu giữ quan điểm trung lập về xung đột Nga – Ukraine.

Tổng thống Zelensky gọi cuộc gặp là "cuộc thảo luận trung thực và mang tính xây dựng", đồng thời nói thêm rằng cả hai tổng thống đều chỉ đạo các nhà ngoại giao của hai nước "thực hiện các bước tiếp theo trong quan hệ song phương và nỗ lực hòa bình".

Ông Zelensky cũng cho biết đại diện Brazil sẽ tiếp tục tham gia các cuộc họp liên quan đến công thức hòa bình của Ukraine nhằm chấm dứt xung đột với Nga.

Ảnh: Planalto

Mỹ sắp công bố gói viện trợ mới cho Ukraine

Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng Nhà Trắng đang lên kế hoạch cung cấp gói viện trợ mới cho Ukraine khi Tổng thống Volodymyr Zelensky đang thăm nước này.

Gói viện trợ sẽ bao gồm pháo binh, thiết giáp, phòng không… để trang bị tốt hơn cho Ukraine trong cuộc phản công hiện tại và sau này.

Quan chức Mỹ cho biết ông Zelensky “sẽ rời Nhà Trắng với một gói khả năng bổ sung đáng kể để hỗ trợ phòng thủ trong ngắn hạn và dài hạn”. Khả năng phòng không của gói này cũng được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine bảo vệ không phận trước một mùa đông khắc nghiệt, với nhiều cuộc tấn công dự kiến nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tuy nhiên, gói dự kiến sẽ không bao gồm hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội, được gọi là ATACMS, cho phép binh sĩ Ukraine có khả năng tấn công các mục tiêu tầm xa hơn.

“Đối với chúng tôi, đó sẽ là một mất mát lớn, nếu chúng tôi không có được loại vũ khí đó”, ông Zelensky nói khi được phỏng vấn bởi phóng viên CNN. “Nhưng tôi không thất vọng. Đó chỉ là một sự mất mát.”

Quân đội Mỹ đã thông báo với Nhà Trắng rằng trong khi ATACMS sẽ cung cấp khả năng phòng thủ tầm xa và lâu dài hơn, thì nhu cầu cấp thiết hiện tại của Ukraine trong cuộc phản công là các phương tiện, thiết bị rà phá bom mìn và thiết bị phòng không tầm ngắn để chọc thủng hệ thống phòng thủ của Nga.

Đức sẽ tổ chức Hội nghị Tái thiết Ukraine vào tháng 6/2024

Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết quyết định này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Ông cho biết hội nghị dự kiến diễn ra tại Berlin vào ngày 11/6/2024. Hội nghị Tái thiết Ukraine năm 2023 đã được Anh tổ chức tại London.

Lãnh đạo Đức và Ukraine đã gặp nhau trong nửa giờ vào thứ Tư và thảo luận về "tình hình chính trị, quân sự và nhân đạo ở Ukraine".

Theo thông cáo, ông Zelensky cảm ơn chính phủ Đức vì sự hỗ trợ quân sự. Trong khi đó, ông Scholz nhắc lại sự ủng hộ của Đức với Ukraine.

Nỗ lực đưa sản phẩm nông nghiệp của Ukraine vào thị trường EU

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thảo luận về khả năng cung cấp quyền tiếp cận miễn phí cho các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine tới các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) trong cuộc gặp với một số nhà lãnh đạo EU hôm thứ Tư.

Theo CNN, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Romania Klaus lohannis, Ngoại trưởng Bulgaria Mariya Gabriel và ông Zelensky đã gặp nhau bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Theo văn phòng Tổng thống Ukraine, các cuộc đàm phán chủ yếu tập trung vào việc “duy trì nguyên tắc thị trường chung và khả năng tiếp cận tự do các sản phẩm nông nghiệp Ukraine vào thị trường EU”.

Ông Zelensky lưu ý rằng “Nền tảng điều phối chung về xuất khẩu và quá cảnh các sản phẩm nông nghiệp Ukraine” đã được thành lập và nó đóng vai trò là “một cơ chế hiệu quả để duy trì các cuộc đối thoại”.

Ông cũng thảo luận với các quan chức Romania và Bulgaria về việc “tìm giải pháp hiệu quả trong lĩnh vực hậu cần, tăng công suất các cảng, bao gồm cảng Constanța ở Biển Đen và vận tải đường sông trên sông Danube”.

Gặp gỡ các tỷ phú, nhà kinh doanh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 20/9 đã có cuộc gặp với các nhà kinh doanh và các quan chức Phố Wall để thảo luận về nỗ lực tái thiết đất nước và nền kinh tế, một nguồn thạo tin nói với CNN.

Nguồn tin cho biết hội nghị bàn tròn có sự tham gia của cựu Giám đốc điều hành Google - Eric Schmidt, tỷ phú Mike Bloomberg, chủ sở hữu New England Patriots - Robert Kraft, tỷ phú Bill Ackman, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và tỷ phú Barry Sternlicht.

Nguồn tin nói với CNN rằng trọng tâm của cuộc họp hôm thứ Tư, là thảo luận về các cách hỗ trợ và đầu tư vào việc tái thiết Ukraine.

Cuộc họp được cho là diễn ra hiệu quả và kéo dài hơn dự kiến, mặc dù vẫn chưa rõ liệu nó có dẫn đến bất kỳ cam kết chắc chắn nào từ các lãnh đạo doanh nghiệp hay không.

Tổng thống Zelensky dự kiến sẽ đến Nhà Trắng vào hôm nay, 21/9, để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Minh Hạnh

Theo CNN

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tong-thong-ukraine-gap-nhieu-lanh-dao-quoc-te-o-new-york-post1571004.tpo