Tổng thống Ukraine bất ngờ thay thế Tư lệnh Lực lượng Tác chiến hỗn hợp

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã thay thế Tư lệnh Lực lượng Tác chiến hỗn hợp, Trung tướng Yuri Sodol sau khi có thông tin cho rằng viên chỉ huy này đã thể hiện tồi tệ trong cuộc xung đột với Liên bang Nga đã kéo dài 28 tháng.

Tư lệnh Lực lượng Tác chiến hỗn hợp, Trung tướng Yuri Sodol (bên trái) đã được thay thế bởi Chuẩn tướng Andriy Hnatov. Ảnh: GB

Tư lệnh Lực lượng Tác chiến hỗn hợp, Trung tướng Yuri Sodol (bên trái) đã được thay thế bởi Chuẩn tướng Andriy Hnatov. Ảnh: GB

Trong bài phát biểu hằng đêm vào hôm 24/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Tư lệnh Lực lượng Tác chiến hỗn hợp, Trung tướng Yuri Sodol đã được thay thế bởi Chuẩn tướng Andriy Hnatov, nhưng không nêu lý do cụ thể.

Theo hãng tin Reuters ngày 25/6, việc thay thế Tư lệnh Lực lượng Tác chiến hỗn hợp nằm trong một loạt các thay đổi nhân sự, diễn ra sau khi chỉ huy trung đoàn Azov, ông Bohdan Krotevych, công bố một lá thư, trong đó có cáo buộc rằng hành động của Trung tướng Sodol đã dẫn đến những thất bại quân sự nghiêm trọng.

Trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram, ông Krotevych không chỉ rõ đó là Trung tướng Sodol, nhưng cho biết một vị tướng không tiện nêu tên "đã giết chết nhiều binh sĩ Ukraine hơn bất kỳ vị tướng nào thuộc quân đội Liên bang Nga".

Ông Krotevych viết: “Điều tôi quan tâm là các chỉ huy tiểu đoàn và lữ đoàn tác chiến bị đưa ra xét xử vì để mất trạm quan sát, nhưng một vị tướng thì không bị đưa ra xét xử vì để mất cả khu vực đảm trách cũng như hàng chục thành phố và tính mạng của hàng nghìn binh sĩ”.

"Tất cả quân nhân bây giờ đều hiểu tôi đang nói đến ai vì 99% quân đội ghét ông ta vì những gì ông ta đã làm", chỉ huy trung đoàn Azov nhấn mạnh

Kênh thông tin Ukrainska Pravda trích dẫn một báo cáo bị rò rỉ cho biết thêm một đơn khiếu nại hình sự liên quan đến tướng Sodol đã được đệ trình lên cấp thẩm quyền trong đó nói rằng chỉ huy trung đoàn Azov sẵn sàng làm chứng chống lại vị tướng “nướng quân” đó.

Xem video Tổng thống Ukraine Volodymy Zelensky thông báo quyết định thay thế Tư lệnh Lực lượng Tác chiến hỗn hợp, Trung tướng Yuri Sodol bằng Chuẩn tướng Andriy Hnatov. Nguồn: Văn phòng Tổng thống Ukraine/Reuters

Về Chuẩn tướng Hnatov, người vừa được bổ nhiệm vào vị trí liên quan đến việc lập kế hoạch chiến lược cho các hoạt động của lực lượng vũ trang Ukraine, hãng tin Reuters cho biết viên tướng này giữ chức phó chỉ huy chiến dịch phía Nam kể từ năm 2022 và đóng vai trò dẫn đầu trong việc chiếm lại phần lớn khu vực Kherson ở miền Nam Ukraine từ tay các lực lượng Liên bang Nga.

Vào mùa xuân năm 2023, tướng Hnatov chỉ huy phòng thủ Bakhmut ở miền Đông Ukraine, nhưng cuối cùng thành phố này đã rơi vào tay các lực lượng Liên bang Nga sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội sau thông báo thay thế Tư lệnh Lực lượng Tác chiến hỗn hợp của Tổng thống Ukraine, chỉ huy trung đoàn Azov, ông Bohdan Krotevych đã mô tả tướng Hnatov là một "sĩ quan rất xứng đáng".

Thành Nam/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/tong-thong-ukraine-bat-ngo-thay-the-tu-lenh-luc-luong-tac-chien-hon-hop-20240625050211412.htm