Tổng thống Ukraine: 90 quốc gia xác nhận tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã có 90 quốc gia xác nhận tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ vào tháng 6 tới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty Images

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Madrid ngày 27/5, Tổng thống Zelensky nói rằng việc Tây Ban Nha tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp tới sẽ là bước đi quan trọng.

“Đến thời điểm hiện tại, 90 quốc gia đã xác nhận tham dự, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các lãnh đạo thế giới để có thêm nhiều quốc gia tham dự hơn”, ông Zelensky nói. Tổng thống Ukraine bày tỏ lòng biết ơn tới Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez vì đã xác nhận góp mặt tại hội nghị.

Cùng lúc đó, Mỹ thông báo sẽ cử đại diện tới hội nghị ở Thụy Sĩ vào tháng tới, nhưng chưa tiết lộ cụ thể.

Tổng thống Zelensky từng kêu gọi lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc trực tiếp tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình, nhấn mạnh rằng sự hiện diện của lãnh đạo hai quốc gia này là rất quan trọng.

Cũng trong cuộc họp báo tại Madrid, Tổng thống Zelensky cho biết “vấn đề chính hiện nay là Nga đang thả hơn 3.000 quả bom dẫn đường mỗi tháng”. “Chúng tôi nghĩ con số này có thể tăng lên 3.500 vào tháng tới. Tháng này có 3.200 quả bom đã được thả xuống Ukraine”.

Ông Zelensky nói rằng Ukraine không có đủ số lượng tên lửa phòng không và các hệ thống liên quan để đẩy lùi các cuộc tấn công như vậy. Ông nhấn mạnh nhu cầu trước mắt của Ukraine là có thêm ít nhất 7 hệ thống phòng không Patriot, 2 trong số đó cần được triển khai chỉ để bảo vệ Kharkiv. Điều này sẽ giúp ngăn máy bay Nga đến đủ gần để tiến hành các cuộc tấn công.

Về lâu dài, Ukraine cần hàng chục hệ thống phòng không như vậy để bao phủ hoàn toàn không phận, ông Zelensky nói thêm.

Ông cho rằng cần phải gây áp lực lên các đối tác phương Tây của Ukraine để nhận được số vũ khí này từ họ. “Những đối tác còn ngần ngại phải hiểu rằng phòng không là để bảo vệ chứ không phải tấn công”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Tây Ban Nha, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã ký kết thỏa thuận an ninh song phương.

Hai lãnh đạo ký kết thỏa thuận an ninh song phương. Ảnh: Pravda

Ông Sanchez tuyên bố rằng trách nhiệm của Tây Ban Nha là hỗ trợ Ukraine bằng nhiều cách khác nhau. Ông nhấn mạnh rằng Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia thứ 8 ký thỏa thuận song phương với Ukraine.

Thỏa thuận này sẽ tập trung vào viện trợ vũ khí, hỗ trợ tái thiết và rà phá bom mìn.

Minh Hạnh

Theo Pravda

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tong-thong-ukraine-90-quoc-gia-xac-nhan-tham-du-hoi-nghi-thuong-dinh-hoa-binh-post1641047.tpo