Tổng thống Trump và lời thú tội của ông Flynn

Phản ứng trước lời thú tội của cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn, Tổng thống Donald Trump khẳng định, ông 'không thông đồng' với Nga khi tranh cử.

Chính trường Mỹ lại lao đao sau khi cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn thừa nhận đã khai man với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về khả năng Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để giúp ông Donald Trump giành chiến thắng. Lo ngại cho Nhà Trắng hơn nữa là việc ông Flynn nhất trí hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về khả năng có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump với Nga.

Tổng thống Donald Trump (trái) đang khốn đốn vì những tiết lộ mới nhất của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn (phải). Ảnh: AFP

Tổng thống Trump biết những gì?

Theo AFP, trong phản ứng đầu tiên trước lời thú tội này, ông Trump khẳng định, “hoàn toàn không có sự thông đồng nào” giữa chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 của ông với Nga. Ngay cả sau khi ông Flynn thừa nhận việc nói dối FBI, Tổng thống Trump vẫn khẳng định trên Twitter: “tất cả những hành động của Flynn trong giai đoạn chuyển tiếp đều hoàn toàn hợp pháp. Chẳng có gì để che đậy”.

Tổng thống Trump cũng ám chỉ việc ông đang nắm giữ “một cái gì đó quan trọng” liên quan đến những gì ông biết vào thời điểm ông Flynn bị sa thải. “Tôi đã phải sa thải Flynn vì ông ấy nói dối Phó Tổng thống và FBI…”, Tổng thống Trump viết trên Twitter. Tuy nhiên, những tiết lộ này đang dẫn đến nhiều mối nguy hiểm cho ông chủ Nhà Trắng. Vào thời điểm ông Flynn bị cách chức, Nhà Trắng chỉ thừa nhận ông này đã nói dối Phó Tổng thống Mike Pence - chứ không phải là FBI - về các cuộc thảo luận với đại sứ Nga Sergey Kislyak liên quan các lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Barack Obama lúc đó đã áp dụng để trừng phạt Moscow can thiệp bầu cử.

Vì vậy, giờ đây, mọi sự tập trung đổ dồn vào việc liệu Tổng thống Trump có phải đang cố gắng cản trở cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller hay không. Nếu tuyên bố mới nhất trên Twitter là chính xác, điều đó có nghĩa tổng thống đã biết việc ông Flynn nói dối FBI từ tháng 2, sau đó mới yêu cầu giám đốc FBI, khi đó là ông James Comey, ngừng điều tra ông Flynn. Một nguồn tin cho biết, sau khi Nhà Trắng biết ông Flynn nói dối, ông Trump vẫn phải chờ đến 18 ngày mới quyết định sa thải ông này. Điều này cũng đặt ra nhiều nghi vấn.

Ông Trump và gia đình bị ảnh hưởng gì?

Ông Flynn đã nhận lỗi, đồng ý hợp tác với chính quyền, và có thể đối mặt với bản án lên tới 6 tháng tù giam cũng như một khoản tiền phạt từ 500-10.000 USD. Một số người cho rằng, những diễn biến này đánh dấu khởi đầu cho sự kết thúc của Tổng thống Donald Trump.

Nhiều câu hỏi được đặt ra. Liệu ông Flynn có thể vừa là nhân vật cố vấn giúp ông Trump ngồi lên chiếc ghế tổng thống, vừa là nhân vật đẩy ông ta đến nhà tù? Liệu sự hợp tác của ông Flynn sẽ dẫn đến những cáo buộc hình sự đối với Trump hay một thành viên trong gia đình ông chủ Nhà Trắng hay không? Trong khi không thể biết ông Flynn sẽ nói gì khi với cơ quan điều tra, nhiều chuyên gia khẳng định, Tổng thống Trump sẽ không phải đối mặt với án tù. Nhưng còn hai người con của ông Trump là Jared Kushner và Donald Trump Jr. thì sao? Theo các công tố viên liên bang, ông Flynn cũng cho biết đã nhận chỉ đạo từ “một thành viên cấp rất cao” trong đội ngũ chuyển giao của Tổng thống Trump liên quan đến cuộc bỏ phiếu tại LHQ hồi tháng 12-2016. Nhiều nguồn tin cho rằng, người này chính là Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn thân cận của Tổng thống Trump.

Nếu có bằng chứng cho thấy một hoặc cả hai người vi phạm pháp luật, họ có thể bị buộc tội không? Vâng, có thể. Họ có thể bị truy tố và bị kết án tù. Nhưng các chuyên gia cho rằng, Tổng thống Trump sẽ nỗ lực chứng minh để không bao giờ xảy ra điều đó.

KHẢ ANH