Tổng thống Trump ủng hộ Nga trở lại G8 và đề cử Đại sứ mới tại Moscow

Ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ ủng hộ Nga quay trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G8), cho rằng, sẽ 'thích hợp hơn rất nhiều' nếu Moscow ở trong nhóm các cường quốc trên thế giới.

Tổng thống Mỹ ủng hộ Nga trở lại G8. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng chỉ vài ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) - trừ Nga - tại Biarritz (Pháp), Tổng thống Trump khẳng định, ông hoàn toàn có thể ủng hộ Nga quay trở lại và "sẽ thích hợp hơn rất nhiều nếu có Nga trong Nhóm".

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, tờ The New York Times (Mỹ) dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền cho biết, Tổng thống Trump dự kiến đề cử Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan làm Đại sứ tiếp theo của nước này tại Nga, sau khi Đại sứ đương nhiệm Jon Huntsman từ chức dự kiến từ chức vào tháng Mười tới, sau 2 năm đảm đương chức vụ trên.

Hãng tin TASS dẫn thông tin trên The New York Times cho biết, việc bổ nhiệm này đã được một nguồn tin trong Văn phòng Tổng thống Mỹ khẳng định. Ứng viên cho vị trí tân Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan sẽ cần có sự chấp thuận từ phía các nhà lập pháp Mỹ.

Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng Mỹ đưa tin tân Đại sứ Mỹ tại Nga có thể là ông Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

PV.

(theo AFP, Sputnik)