Tổng thống Trump tức giận sau phán quyết của tòa phúc thẩm về sắc lệnh di trú

Sáng ngày 10/2, sau khi tòa phúc thẩm khu vực số 9 có trụ sở tại San Francisco ra phán quyết về việc giữ nguyên quyết định đình chỉ sắc lệnh di trú, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện sự tức giận và cho rằng an ninh quốc gia đang đối mặt với rủi ro.

Tổng thống Trump tức giận sau phán quyết của tòa phúc thẩm về sắc lệnh di trú - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Telegraph)

“Hẹn gặp lại ở tòa! An ninh của đất nước chúng ta đang bị đe dọa”, Tổng thống Trump chia sẻ trên trang twitter cá nhân.

Theo CNN, tuyên bố trên của Tổng thống Trump ám chỉ nhiều khả năng chính quyền mới sẽ kháng cáo phán quyết của tòa phúc thẩm và đâm đơn kiện lên tòa án tối cao – cơ quan có quyền quyết định cuối cùng về sắc lệnh di trú.

“Đó là một quyết định chính trị. Chúng ta sẽ gặp nhau tại tòa. Tôi mong chờ điều đó. Chắc chắn chính quyền của tôi sẽ giành chiến thắng”, tổng thống Mỹ chia sẻ.

Cuối ngày hôm qua (9/2), tòa án phúc thẩm khu vực số 9 đã giữ nguyên phán quyết hôm 3/2 của thẩm phán James Robart về việc tạm dừng việc thực hiện sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump sau khi chính quyền mới đệ đơn lên tòa phúc thẩm, đề nghị hoãn thi hành phán quyết của vị thẩm phán này.

Giải thích về phán quyết bác đề nghị khôi phục lệnh cấm nhập cư từ chính quyền Trump, tòa phúc thẩm quận 9 cho biết:

“Chúng tôi cho rằng chính phủ không cho thấy khả năng thành công của đơn kháng cáo cũng như không nêu ra được những thiệt hại không thể khắc phục nếu thất bại".

Ngoài ra, tòa phúc thẩm cũng cho rằng họ không thể ra quyết định mang tính phân biệt đối xử chống lại một tôn giáo cụ thể khi tôn giáo này đã được phổ biến rộng rãi.

Như vậy, với phán quyết mới của tòa phúc thẩm, công dân của 7 nước Hồi giáo vẫn có thể tới Mỹ bình thường.

Ngày 27/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh tạm thời cấm nhập cư với những người đến từ 7 quốc gia Hồi giáo bao gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen trong 90 ngày, với người tị nạn trong 120 ngày và vô thời hạn với người tị nạn Syria.

Tú Anh