Tổng thống Trump sẽ phải nhún nhường Trung Quốc

Nhà kinh tế Stephen Roach của trường đại học Yale cho rằng tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump – sẽ phải rút lại những lời đe dọa dành cho Trung Quốc trong suốt quá trình bầu cử.

Tổng thống Trump sẽ phải nhún nhường Trung Quốc - Ảnh 1

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 18/11, vị cựu chủ tịch của Morgan Stanley cho rằng ông Trump sẽ không hiện thực hóa những cam kết tranh cử của mình về Trung Quốc, điển hình là việc áp thuế 45% và liệt nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào danh sách thao túng tiền tệ.

Theo ông Roach, vị tỷ phú người Mỹ sẽ phải nhùn nhường vì mối quan hệ giữa 2 nước. Mỹ phụ thuộc vào Trung Quốc và ngược lại. Vì vậy, nếu Mỹ đơn phương áp thuế hay cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, chính phủ của ông Tập Cận Bình sẽ có những hành động trả đũa.

Cơ hội với Trung Quốc

Trong 18 tháng tranh cử, ông Trump liên tục nhắc lại những cam kết xử phạt Trung Quốc. Thậm chí vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ còn hứa sẽ thực hiện điều này trong 100 ngày đầu tiên tại Nhà Trắng.

Ông Roach là một trong số ít những nhà phê bình đặt dấu hỏi về chính sách này và kêu gọi ông Trump cân nhắc những cơ hội mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc có thể đem lại.

Nhà kinh tế kỳ cựu này cho biết chính quyền của ông Obama luôn tránh việc gây hấn với Trung Quốc trong suốt 8 năm qua. Nếu ông Trump tự nhận mình là bậc thầy đàm phán, ông sẽ phải mở ra cơ hội cho các công ty Mỹ tại thị trường Trung Quốc – nơi họ đang bị chèn ép.

Chính sách tiền tệ “đóng băng”

Vị cựu lãnh đạo của Morgan Stanley nhấn mạnh rằng ông Trump có thể sẽ không thực hiện được những cam kết thay đổi thuế hay thậm chí là thay đổi nền kinh tế Mỹ giống như những gì từng hứa hẹn. Vị tân Tổng thống của nước Mỹ sẽ phải cẩn thận bởi ông được “thừa hưởng” một nền kinh tế không ở trạng thái sung mãn nhất.

Ngày 17/11, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – bà Janet Yellen – cho biết việc tăng lãi suất sẽ diễn ra “tương đối sớm”. Mặc dù vậy, ông Roach dự báo chính sách tiền tệ của Fed sẽ thay đổi rất chậm.

Nhà kinh tế này cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục trì hoãn quá trình bình thường hóa chính sách và hạn chế đà tăng của đồng USD.