Tổng thống Trump kêu gọi đoàn kết sau năm đầu chia rẽ, sóng gió

Sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu đọc Thông điệp Liên bang 2018 trước lưỡng viện Quốc hội.

Đây là bản thông điệp liên bang đầu tiên của ông Trump sau 1 năm nắm cương vị người đứng đầu Nhà Trắng. Với chủ đề "Xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào", Thông điệp Liên bang 2018 của Tổng thống Trump đề cập đến các thành tựu mà nước Mỹ đã đạt được trong năm qua cũng như những thách thức phải đối mặt. Ông chủ Nhà Trắng cũng công bố kế hoạch trong năm tới với các đề xuất thúc đẩy sự đoàn kết của người dân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang. Ảnh: Reuters

Trong Thông điệp Liên bang 2018 đọc vào sáng nay theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Trump đã dành phần lớn thời gian để nêu bật những thành tựu mà chính quyền của ông đạt được trong năm cầm quyền đầu tiên.

Ngay phần đầu bản thông điệp, Tổng thống Trump đã đề cập những "bước tiến đáng kinh ngạc" và "những thành công phi thường" mà nước Mỹ đã đạt được trong năm qua.

Theo đó, Tổng thống Trump đề cập đến những thành quả của nền kinh tế Mỹ, một nền kinh tế được đánh giá là một trong những điểm sáng nhất trong kinh tế toàn cầu trong năm 2017.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, trong năm qua, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 2,4 triệu việc làm mới, trong đó có 200.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất. Tiền lương cũng đã tăng sau nhiều năm chững lại.

“Tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong 45 năm qua, đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp ở người Mỹ gốc Phi ở mức thấp nhất trong lịch sử. Đây thực sự là thời điểm mới của Mỹ, chưa bao giờ có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu Giấc Mơ Mỹ.

Vì vậy, nếu bạn làm việc chăm chỉ, nếu bạn tin vào chính mình, nếu bạn tin tưởng vào Mỹ, thì bạn có thể mơ ước bất cứ điều gì, bạn có thể là bất cứ điều gì và cùng nhau, chúng ta có thể hoàn thành bất cứ điều gì”, ông Trump nói.

Theo Tổng thống Trump, các kế hoạch cắt giảm thuế đã mang lại sự hỗ trợ lớn lao đối với tầng lớp trung lưu và các doanh nghiệp nhỏ, với mức thu nhập trung bình của hộ gia đình đã tăng hơn 4.000 USD, trong khi mức thuế thu nhập đối với các doanh nghiệp nhỏ đã giảm tới 20%, qua đó thúc đẩy các công ty mở rộng và tuyển thêm lao động.

Đề cập tới thương mại, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: “Mỹ đã lật qua những trang cũ các thỏa thuận thương mại không công bằng, vốn hy sinh sự thịnh vượng của chúng ta trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Từ bây giờ, chúng ta hy vọng các mối quan hệ thương mại công bằng và quan trọng hơn là có qua có lại. Chúng ta sẽ bảo vệ các công nhân Mỹ và tài sản trí tuệ của Mỹ thông qua việc thực thi mạnh mẽ các quy tắc thương mại của chúng ta”.

Bên cạnh việc nêu bật những thành tựu quan trọng mà nước Mỹ đã đạt được trong năm vừa qua trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, thương mại và an ninh quốc gia, bài phát biểu của Tổng thống Trump cũng đề cập những thách thức mà nước Mỹ đang phải đối mặt, đặc biệt là vấn đề nóng nhập cư.

Ông Trump cho rằng chính sách nhập cư hiện hành vẫn còn "lỗ hổng", khi điều mà ông gọi là “biên giới mở” của Mỹ đã cho phép những tay buôn ma túy tràn vào nước này, làm gia tăng số lượng súng đạn, tội phạm băng nhóm và cướp đi sinh mạng của người dân.

Tổng thống Trump đề nghị: “Tôi kêu gọi Quốc hội chấm dứt những lỗ hổng chết người, cho phép các băng nhóm tội phạm khác xâm nhập vào đất nước chúng ta.

Chúng tôi đã đề xuất luật mới nhằm sửa đổi luật di trú và hỗ trợ nhân viên tuần tra biên giới, những người luôn phải đối mặt với những mối nguy hiểm để họ không phải gặp nguy hiểm khi luôn phải làm việc vất vả”.

Về vấn đề quốc phòng, Tổng thống Trump đề xuất hiện đại hóa và tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhằm gia tăng sức mạnh răn đe trước bất cứ hành động gây hấn nào.

Về chính sách đối ngoại, Tổng thống Trump nêu rõ, Mỹ đang tái thiết sức mạnh và lòng tin ở trong nước. Song song với đó, nước Mỹ cũng đang khôi phục sức mạnh và vị thế ở bên ngoài”.

Ông Trump mô tả những đối thủ như Trung Quốc và Nga đang thách thức các lợi ích, thách thức nền kinh tế và các giá trị của nước Mỹ; kêu gọi sửa đổi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Đối với hồ sơ Triều Tiên, Tổng thống Trump tỏ rõ sự cứng rắn của mình bằng phát biểu cho rằng “sự tự mãn và nhượng bộ chỉ càng tạo cơ hội cho những hành vi khiêu khích và hung hăng", đồng thời khẳng định sẽ không lặp lại sai lầm của những chính quyền trước mà ông cho là đã đẩy nước Mỹ vào hoàn cảnh nguy hiểm hiện nay.

Ông Trump nhấn mạnh, việc Triều Tiên theo đuổi tên lửa hạt nhân có thể đe dọa nước Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch gây sức ép tối đa để ngăn chặn điều này.

Cuối cùng, Tổng thống Trump đề cao sự cống hiến của Quốc hội, gọi đây là “tượng đài sống” cho người dân Mỹ. Kết thúc bản Thông điệp liên bang đầu tiên, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh sự cống hiện của người dân Mỹ đối với thế giới qua việc thúc đẩy các thành tựu về khoa học, khám phá. Ông tin tưởng: "Đó là những người đã xây dựng nên đất nước này. Và đó sẽ là những người sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”./.

Vũ Tuấn Anh/VOV1