Tổng thống Trump đề cử nhân sự cho chức vụ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc

Ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông sẽ đề cử đại sứ Mỹ tại Canada – bà Kelly Craft làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc nhằm thay thế cho bà Nikki Haley sau khi ứng viên trước đó là bà Heather Nauert rút lui.

Bà Kelly hiện đang là đại sứ của Mỹ ở Canada

Bà Kelly đã nổi lên trong tuần qua như ứng viên thích hợp nhất cho vị trí này sau khi nhận được sử ủng hộ từ Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở thượng viện Mitch McConnell.

Trong thông báo trên tài khoản Twitter, ông Trump đánh giá bà Kelly đã hoàn thành rất tốt vai trò đại diện cho nước Mỹ tại Canada và ông không nghi ngờ về việc bà sẽ làm tốt vai trò đại diện cho nước Mỹ tại Liên hợp quốc.

“Kelly là đã làm một công việc vô cùng tuyệt vời khi đại diện cho đất nước chúng ta và không còn nghi ngờ gì nữa, dưới sự lãnh đạo của cô ấy, đất nước chúng ta sẽ được đại diện ở cấp độ cao nhất”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng khen ngợi bà Kelly là một người “vô cùng giỏi” và là “một người bảo vệ xuất sắc cho an ninh quốc gia và các lợi ích kinh tế của Mỹ tại Canada”.

Cùng ngày, bà Kelly đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tại phòng Bầu dục.

Bà Kelly cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn để chính thức trở thành Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. Nếu được thông qua, bà Kelly dự kiến sẽ tiếp quản sứ mệnh khó khăn là bảo vệ chính sách đối ngoại “nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump đồng thời kêu gọi các nước khác ủng hộ các chính sách của Mỹ.

Được biết, khi là Đại sứ Mỹ tại Canada, bà Kelly đã từng tham gia đàm phán thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico. Đồng thời, cũng trên cương vị là Đại sứ Mỹ tại Canada, bà đã thiết lập các mối quan hệ hợp tác tốt với cả đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ.

Trước bà Kelly, Tổng thống Trump đã đề cử phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tuy nhiên tuần trước bà Nauert đã xin rút với lý do cá nhân.

Tổng thống Trump cũng từng cân nhắc các ứng viên khác như đại sứ của Mỹ ở Đức Richard Grenell hay nghị sĩ John James và cố vấn Nhà Trắng Dina Powell.

Kim Dung