Tổng thống Trump chỉ trích bà May ngay khi tới Anh

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp chỉ trích chiến lược Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May trong chuyến công du London hôm 13/7, nói rằng nó có thể triệt tiêu hy vọng về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Anh và rằng bà May đã bỏ qua lời khuyên của ông về cách đàm phán với Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Trump được Thủ tướng May đón tiếp trọng thị tại Điện Blenheim,Tây bắc London. (Nguồn: Reuters).

Kết quả Brexit đáng buồn

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố chỉ vài giờ trước khi tham dự bữa trưa với Thủ tướng May và tiệc trà cùng Nữ hoàng Anh vào hôm 13/7, Tổng thống Trump đã nói về kết quả "cực kỳ không may" của các vòng đàm phán Brexit mà Thủ tướng Anh đã thực hiện.

"Nếu họ thỏa thuận như thế này, chúng tôi thà đàm phán với Liên minh châu Âu hơn là với nước Anh" - ông Trump nói về khả năng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Anh, trong cuộc phỏng vấn với tờ The Sun - "Tôi sẽ làm khác hơn nhiều. Tôi từng nói với bà Theresa May về cách đàm phán với EU, nhưng bà ấy không chịu nghe".

Sau một tuần lễ đầy hỗn loạn đối với chính phủ của Thủ tướng May, khi mà Bộ trưởng Brexit David Davis và Ngoại trưởng Boris Johnson từ chức vì bất đồng về kế hoạch Bexit, Tổng thống Trump lại lên tiếng ngợi khen ông Johnson, nói rằng ông này "sẽ là một Thủ tướng tuyệt vời".

Những lời chỉ trích mà một vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm đưa ra nhằm một Thủ tướng Anh ngay trong chuyến công du tới Anh của ông có thể gây ảnh hưởng tới đảng của bà May, và cả đất nước Anh, giới phân tích nhận định. Trả lời về các bình luận của ông Trump, người phát ngôn của bà May nói rằng Thủ tướng đang mong đợi gặp gỡ ông Trump và nói chuyện về quan điểm đàm phán của ông.

Trong bối cảnh Anh đang chuẩn bị cấp tập cho việc rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019, những người ủng hộ Brexit đang bắt đầu bàn về thiết lập mối quan hệ đặc biệt giữa Anh và Mỹ, cùng những lợi ích của việc tăng cường quan hệ thương mại với nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thế nhưng rất nhiều người lại coi kế hoạch của bà May như một sự phản bội, trong đó bao gồm cả những nhà lập pháp trong đảng Bảo thủ của bà, những người từng cảnh báo rằng bà có khả năng mất chức vì kế hoạch Brexit hiện nay.

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng Tổng thống Trump "quý mến và tôn trọng" Thủ tướng May, thêm rằng ông đã nói trong cuộc phỏng vấn rằng bà May "là một người rất tốt" và rằng ông "chưa từng nói điều gì xấu về bà".

Brexit và Tổng thống Trump

Đối với những người ủng hộ, Tổng thống Trump và sự kiện Brexit là những nhân tố đột phá để thoát khỏi thứ mà họ coi là các thể chế và quy định lỗi thời. Nhưng đối với nhiều nhà ngoại giao Anh, Brexit đánh dấu sự sụp đổ của một chiến lược đã được duy trì suốt 70 năm qua về sự cân bằng giữa hội nhập châu Âu và khối đồng minh với Mỹ.

Tổng thống Trump thường xuyên khiến giới chính trị gia Anh phẫn nộ. Hồi năm ngoái, Thủ tướng May đã lên tiếng chỉ trích ông Trump sau khi ông này đăng tải lại một đoạn bình luận trên Twitter mà một thành viên đảng cực hữu của Anh đưa ra. Chủ tịch Quốc hội Anh còn nói rằng ông Trump sẽ không được mời tới đây để đưa ra bài phát biểu.

Hơn 640.000 người đã đăng ký để tham gia cuộc tuần hành phản đối chuyến thăm của ông Trump tới London.Hôm thứ Sáu vừa qua, đoàn người tuần hành còn chuẩn bị thả một trái bóng có hình ông Trump ngay trước tòa nhà Quốc hội Anh.

Trước đó, trong hôm thứ Năm, Thủ tướng May đã nhắc lại lời của nhà lãnh đạo Anh thời kỳ Thế chiến II Winston Churchill trong cuộc gặp Tổng thống Trump và giới lãnh đạo doanh nghiệp tại điện Blenheim.

"Thưa ngài Tổng thống, ngài Winston Churchill từng nói rằng "Có nước Mỹ sát cánh bên cạnh chúng ta, đối với tôi, là một niềm vui lớn"" - bà May nói với ông Trump - "Tinh thần của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, giữa lãnh đạo hai nước và người dân hai nước đã có một lịch sử đáng tự hào".

Nhưng bên ngoài tòa nhà này, ở Tây bắc thủ đô London, vài nghìn người tuần hành đã xếp hàng dọc các tuyến phố để phản đối chuyến công du kéo dài 4 ngày của ông Trump tới Anh.

"Tôi cho rằng đó là một điều hài hước. Làm sao chúng ta có thể trải thảm đỏ đón mừng một người luôn đại diện cho mọi thứ mà chúng ta đang chống lại?" - học giả Anh Emily Jones, một trong số những người tham gia tuần hành bên ngoài Điện Blenheim, nói.

Dù chuyến công du của ông Trump tới Anh không phải một chuyến thăm cấp nhà nước đầy đủ như ông từng hứa hẹn, ông vẫn được đón tiếp hết sức trọng thị. Và tại Điện Blenheim, ông cũng dự kiến sẽ tham gia bữa tiệc trà cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth.

Khánh Duy