Tổng thống Trump bị nghi gian lận tài chính

  Theo một số chuyên gia bất động sản, tài liệu thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump do ProPublica công bố cho thấy có khả năng ông chủ Nhà Trắng đã gian lận tài chính.

  Theo Business Insider, các tài liệu do ProPublica công bố là một phần của tập hồ sơ về 4 bất động sản của ông Trump tại New York, bao gồm Trump International Hotel and Tower, 40 Wall Street, Trump Tower và 1290 Avenue of America.

  Hồ sơ thuế về tòa nhà 40 Wall Street và Trump International Hotel and Tower được cho là có sự không nhất quán dẫn đến những nghi ngờ. Cụ thể, những con số này khiến hai bất động sản này có giá trị cao, hấp dẫn đối với các ngân hàng cho vay, trong khi lại trở thành tài sản có giá trị thấp hơn đối với cơ quan thuế.

  Ví dụ hồi năm 2017, theo ProPublica, Tổng thống Trump đã nói với một ngân hàng cho vay rằng ông nhận được số tiền cho thuê từ một tòa nhà cao gấp đôi so với mức ông khai báo với cơ quan thuế vào năm đó.

  Giáo sư tài chính Nancy Wallace thuộc Trường Kinh doanh Haas (Đại học California) đánh giá bà không thể hiểu được tại sao có sự mâu thuẫn này. Bà cho rằng đó là một hình thức lừa đảo.

  Tổng thống Donald Trump có thể đối mặt với nhiều rắc rối tài chính. Ảnh: Reuters.

  Trước đó, ông Trump đã vài lần bị tố gian lận tài chính. Năm 2018, New York Times khẳng định ông chủ Nhà Trắng sử dụng một một số chiêu trò né thuế để che giấu khoản thừa kế 400 triệu USD trước con mắt nhòm ngó của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS).

  Tháng 9 vừa qua, điều tra của Mother Jones cho thấy ông chủ Nhà Trắng có thể đã bịa ra một khoản vay ngân hàng để tránh phải trả 50 triệu USD tiền thuế thu nhập.

  Tổng thống Mỹ từng nhiều lần khẳng định ông không hề gian lận tài chính. Ông giải thích không công bố hồ sơ thuế vì chúng đang được kiểm toán. Tuy nhiên, ông Trump có thể sẽ phải sớm cung cấp hồ sơ thuế cho nhà chức trách.

  Vào ngày 7/10, thẩm phán Victor Marrero yêu cầu Trump chuyển giao hồ sơ thuế cho các công tố viên New York. Họ đang điều tra nghi vấn ông chủ Nhà Trắng vi phạm luật bang New York bằng chiêu giả mạo hồ sơ kinh doanh.

  Vài ngày sau, Tòa phúc thẩm Mỹ tại quận Columbia cũng ra lệnh cho Tổng thống Mỹ cung cấp hồ sơ thuế cho Ủy ban Giám sát Nhà Trắng. Tòa án nhấn mạnh các nghị sĩ Mỹ có quyền kiểm tra những tài liệu này.

  Trong khi đó, các luật sư của ông Trump tuyên bố sẽ kiện lên Tòa án Tối cao để chống lại hai phán quyết này.

  Hương Giang

  Nguồn Zing: https://news.zing.vn/tong-thong-trump-bi-nghi-gian-lan-tai-chinh-post1002454.html