Tổng thống Trump ân xá cho thông gia

Tổng thống Mỹ hôm thứ Tư, 23/12, tiếp tục 'tung' ra danh sách ân xá thứ hai trong hai ngày, bao gồm Charles Kushner - nhà đầu tư bất động sản, cha ruột của con rể ông Trump.

Jared Kushner - con rể kiêm cố vấn của Tổng thống Trump và cha ruột - ông Charles Kushner. Ảnh: Getty

Trong số những người được ông Trump ân xá ngày 23/12, có Paul Manafort - cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump hồi mùa hè năm 2016, Charles Kushner - cha ruột của con rể ông Trump - Jared Kushner, Margaret Hunter - vợ của cựu Thượng nghị sĩ California Duncan Hunter…

Tổng cộng, có 26 người đã được ân xá, và 3 người được giảm án.

Manafort quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi mùa hè năm 2016, nhưng đã từ chức sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin về việc vận động hành lang của ông ở Ukraine.

Hồi năm 2019, ông bị kết án 90 tháng tù .

Charles Kushner, thông gia của Tổng thống Trump, bị kết tội vì những khoản quyên góp bất hợp pháp cho đảng Dân chủ.

Margaret Hunter – vợ của Duncan Hunter từng bị kết án sử dụng quỹ vận động tranh cử sai mục đích. Ông Hunter được Tổng thống Trump ân xá trước đó một ngày.

Phần còn lại của danh sách là những cá nhân không bị kết án các tội danh liên quan đến chính trị, bao gồm cả cựu cảnh sát.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 ngày ông Trump ban hành lệnh ân xá và giảm án cho hàng chục người.

Trước đó, hôm thứ Ba, ông Trump ban hành tổng cộng 15 lệnh ân xá và 5 lệnh giảm án cho một số cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa, cựu trợ lý và lính đánh thuê.

Tính đến trước ngày 18/12, Tổng thống Trump đã ban hành tổng cộng 28 lệnh ân xá và 16 lệnh giảm hình phạt. Đáng chú ý, thống kê của Giáo sư Jack Goldsmith từ trường Luật Harvard cho thấy có tới 88% số lệnh ân xá/giảm án của ông Trump là dành cho những người có ràng buộc cá nhân hoặc thúc đẩy các mục tiêu chính trị của tổng thống.

Những người thân cận với chính quyền Tổng thống Trump cho biết có thể sẽ còn nhiều cá nhân khác được ân xá trong những tuần còn lại trước khi ông Joe Biden nhậm chức.

Minh Hạnh

Theo RT, Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-gioi/tong-thong-trump-an-xa-cho-thong-gia-1768888.tpo