Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “xuống nước”, kêu gọi Nga hợp tác

Hãng Ria Novosti đưa tin, trong bài phát biểu tại Viện Brookings ở Washington vào hôm thứ Sáu (ngày 1/4), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi Nga nối lại quan hệ hợp tác với Ankara để giải quyết các vấn đề trong khu vực.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “xuống nước”, kêu gọi Nga hợp tác - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ “đang trải qua giai đoạn khó khăn” sau sự cố không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom của Nga tại Syria.

“Sau khi Liên Xô sụp đổ, quan hệ hai nước phát triển thành công nhưng nó đã bắt đầu xấu đi trước cả khi xảy ra sự cố máy bay Nga bị bắn hạ do chính sách của các nhà lãnh đạo Nga trong những năm gần đây” – ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, dù Moscow có phản ứng mạnh mẽ trước sự cố Su-24 nhưng những thách thức trong khu vực khiến việc nối lại quan hệ hợp tác giữa Moscow và Ankara là thực sự cần thiết, vì “LB Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia có vị trí chiến lược về mặt địa lý”. Ông Erdogan cũng bày tỏ hy vọng rằng Moscow “sẽ xem xét nhu cầu cần thiết này”.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ còn kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine sao cho “phù hợp với luật pháp quốc tế".

Được biết ngày 31/3 các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Alparslan Celik - nghi phạm bắn chết phi công Oleg Peshkov trên máy bay ném bom Su-24 gặp nạn của Nga.

Ngày 25/3, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko tuyên bố Moscow sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Ankara nếu nước này thừa nhận trách nhiệm trong vụ máy bay ném bom Nga bị bắn rơi tại Syria.

Trước đó ngày 24/3 bình luận về tuyên bố của Tổng thống Erdogan rằng Nga đã mất đi người bạn Thổ Nhĩ Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên trang Facebook cá nhân: “Truyền thông dẫn lời của ông Erdogan: “Đáng tiếc rằng Nga vì hai phi công (của mình) đã đánh mất một người bạn như Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bây giờ tôi sẽ sắp xếp các từ theo thứ tự đúng của nó là “Nga vì Thổ Nhĩ Kỳ mà mất đi hai phi công (của mình)”.

Cũng trong ngày 24/3, tham dự một cuộc họp với lãnh đạo chính quyền địa phương ở Ankara Tổng thống Erdogan cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là kẻ thù của Nga, đồng thời nhấn mạnh, đất nước của ông “sẽ không dung túng cho ý tưởng bất thường của bất kỳ ai”.

Ngày 24/11/2015, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném bom Su-24 thuộc thành phần nhóm Không quân Nga tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Phi công Oleg Peshkov và hoa tiêu Konstantin Murakhtin đã kịp nhảy dù ra khỏi máy bay, còn cơ trưởng Su-24 thì bị hỏa lực mặt đất (của phiến quân IS) sát hại.

Cuối cùng chỉ có sĩ quan Murakhtin thoát chết. Trong hoạt động tìm kiếm phi công mất tích của Su-24 một chiếc trực thăng của Nga đã bị bắn rơi, chiến sĩ thủy quân lục chiến Pozynich Alexander hy sinh, những người khác trên trực thăng đã sơ tán kịp thời.

Vụ việc này dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng mối quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ và Moscow ngay lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Ankara.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng (lược dịch)