Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo châu Âu đang tiếp tay cho khủng bố

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cáo buộc châu Âu tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố với việc hỗ trợ cho Đảng Công nhân người Kurd (PKK)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo châu Âu đang tiếp tay cho khủng bố - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 6/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cáo buộc châu Âu tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố với việc hỗ trợ cho Đảng Công nhân người Kurd (PKK), đồng thời khẳng định ông không quan tâm nếu châu Âu gọi ông là một kẻ độc tài do đã trấn áp nhóm phiến quân người Kurd và những người ủng hộ nhóm này.

Trong một bài phát biểu, ông Erdogan tuyên bố: "Châu Âu, về tổng thể, đang tiếp tay cho nghĩa khủng bố. Thậm chí ngay cả khi họ công bố PKK là một tổ chức khủng bố, điều này đã rõ ràng. Chúng ta đã chứng kiến PKK có thể hành động thoải mái và tự do như thế nào ở châu Âu."

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với những chỉ trích của quốc tế sau vụ bắt giữ lãnh đạo Đảng Dân chủ của Nhân dân (HDP) - đảng đối lập lớn thứ 2 ở nước này, như một phần trong cuộc điều tra chống chủ nghĩa khủng bố.

Ngày 6/11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cáo buộc rằng đảng đối lập Dân chủ của Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd đã tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cảnh báo những ai làm tổn hại đến đất nước sẽ phải trả giá.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo châu Âu đang tiếp tay cho khủng bố - Ảnh 2

Nhân viên cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Yildirim nêu rõ, trong nhiều năm, HDP đã chuyển các khoản tiền, vốn dành cho các khu tự trị, cho các tổ chức khủng bố. Nhà lãnh đạo này cũng khẳng định, bất cứ ai làm tổn hại tới đất nước sẽ phải trả giá.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc HDP có quan hệ với nhóm phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn đã tiến hành cuộc nổi dậy 3 thập kỷ qua để đòi quyền tự trị cho người Kurd.

Tuy nhiên, HDP - đảng đối lập lớn thứ 2 trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, phủ nhận có quan hệ trực tiếp với PKK.

Trong khi đó, HDP tuyên bố tẩy chay một phần đối với quốc hội sau việc các lãnh đạo đảng này bị bắt giữ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Yildirim khẳng định những đại biểu của đảng này sẽ phản bội người dân nếu họ không tham dự các phiên họp của quốc hội./.