Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sắp công du vùng Vịnh giữa căng thẳng

Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/7 cho biết Tổng thống nước này Tayyip Erdogan đang lên kế hoạch công du các nước vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Kuwait và Qatar trong 2 ngày 23-24/7.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sắp công du vùng Vịnh giữa căng thẳng - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc họp báo ở Hamburg, Đức ngày 8/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Giới quan sát quốc tế nhận định chuyến thăm chắc chắn sẽ được dư luận theo dõi sát sao bởi ông Erdogan là một đồng minh đáng tin cậy của Qatar trong cuộc tranh cãi ngoại giao với 4 nước láng giềng Arab là Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập.

Chỉ ít ngày sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích các đòi hỏi do phía Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đưa ra đối với Doha. Chính quyền Ankara vẫn cung cấp lương thực và hàng hóa thiết yếu cho Qatar, đồng thời khẳng định sẽ không đóng cửa một căn cứ quân sự trên đất Qatar như yêu cầu của 4 nước Arab nói trên.

Hơn một tháng sau khi liên minh các nước Arab và vùng Vịnh do Saudi Arabia đứng đầu chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar đồng thời phong tỏa nước này về kinh tế, với cáo buộc chính quyền Doha bảo trợ các nhóm khủng bố và thực thi các chính sách can thiệp nhằm gây bất ổn trong khu vực, các bên vẫn chưa thể tìm ra hướng giải quyết cho mối bất hòa nghiêm trọng hiện nay.

TTXVN/Tin Tức