Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn dự luật sửa đổi Hiến pháp

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Tayyip Erdogan đã ký phê chuẩn dự luật sửa đổi Hiến pháp mở đường cho chế độ tổng thống hành pháp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn dự luật sửa đổi Hiến pháp - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại một sự kiện ở Ankara ngày 1/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/2, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Tayyip Erdogan đã ký phê chuẩn dự luật sửa đổi Hiến pháp mở đường cho chế độ tổng thống hành pháp.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho hay cuộc trưng cầu dân ý về dự luật sửa đổi Hiến pháp trên sẽ diễn ra ngày 16/4 tới.

Tổng thống Erdogan khẳng định cải cách này sẽ giúp ổn định và ngăn chặn việc lặp lại các liên minh mong manh trong quá khứ, trong khi các đối thủ của ông Erdogan lo ngại rằng cải cách này báo hiệu sự cai trị độc đoán sẽ gia tăng.

Trước đó, dự luật sửa đổi Hiến pháp đã được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua sau nhiều vòng bỏ phiếu. Để chính thức có hiệu lực, dự luật này còn phải được sự chấp thuận của người dân thông qua cuộc trưng cầu dân ý.

Dự luật sửa đổi Hiến pháp này mở đường cho ông Tayyip Erdogan, người sáng lập AKP năm 2001, tiếp tục nắm giữ cương vị tổng thống đến năm 2029 với 2 nhiệm kỳ theo quy định mới, sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2019.

Dự luật cũng cho phép tổng thống được ban hành các sắc lệnh, ban bố tình trạng khẩn cấp, bổ nhiệm các quan chức nhà nước cấp cao và giải tán Quốc hội.

Những người ủng hộ coi dự luật này là sự bảo đảm cho ổn định chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn biến động hiện nay, trong khi phe đối lập tố cáo đây là hành động thâu tóm quyền lực của Tổng thống Erdogan.

Trong khi đó, cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Thủ tướng Binali Yildirim đã nhắc lại yêu cầu hợp tác của Ankara với Washington về việc dẫn độ Giáo sĩ đang sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen trong cuộc gặp với Giám đốc mới của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo./.