Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói về cuộc trưng cầu dân ý ở Ukraine

  Báo Tiền Phong
  373 liên quanGốc

  Các cuộc trưng cầu dân ý gần đây ở các nước cộng hòa tự xưng Donbass và 2 tỉnh của Ukraine là vấn đề rất đáng quan ngại, và nên được giải quyết bằng phương pháp ngoại giao, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Tass

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Tass

  Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Tổng thống Erdogan nói: “Quyết định tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở một số vùng lãnh thổ Ukraine là đáng lo ngại. Nhưng nếu Tổng thống Vladimir Putin – người mà tôi quen biết – đã xác định điều gì đó trong đầu, thì ông ấy sẽ làm điều đó".

  Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị sự hỗ trợ ngoại giao của Ankara về vấn đề trưng cầu dân ý.

  “Ông ấy muốn chúng tôi thuyết phục Tổng thống Putin. Tôi sẽ thảo luận chi tiết về những vấn đề này với ông Putin vào ngày 29/9”, ông Erdogan tiết lộ, đồng thời cho biết hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về một vấn đề quan trọng khác là thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen. Theo ông Erdogan, 80% các chuyến hàng ngũ cốc từ cảng của Ukraine “không may, đã đến các nước giàu có”.

  “Đây là một mối quan tâm rất lớn của ông Putin. Chúng tôi hy vọng rằng có thể gửi số ngũ cốc này đến các nước nghèo hơn".

  Tuy nhiên, hôm 28/9, phát ngôn viên Điện Kremlin - Dmitry Peskov lưu ý rằng nhà lãnh đạo Nga không có lịch điện đàm với ông Erdogan.

  Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng một cuộc chiến hạt nhân nếu xảy ra sẽ rất thảm khốc. “Người ta thậm chí không nên nghĩ đến điều này. Giải quyết vấn đề thông qua ngoại giao sẽ là bước đi thích hợp nhất", ông nói.

  Tổng thống Erdogan dường như đang đề cập đến lời cảnh báo mà lãnh đạo Nga đưa ra với phương Tây vào tuần trước. Ông Putin nói rằng những người đe dọa Mátxcơva bằng hạt nhân “nên biết rằng gió có thể xoay chiều”.

  Tuần trước, ông Erdogan tuyên bố rằng Ukraine và Nga có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình chỉ khi Mátxcơva trao lại cho Kiev tất cả các vùng đất mà họ đã giành quyền kiểm soát trong chiến dịch quân sự.

  Minh Hạnh

  Theo RT

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tong-thong-tho-nhi-ky-noi-ve-cuoc-trung-cau-dan-y-o-ukraine-post1473831.tpo