Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ khả năng gia nhập EU

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức trưng cầu dân ý vào năm 2017 về vấn đề đưa Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.

Tuyên bố trên của ông Erdogan được đưa ra trong một bài phát biểu tại thủ đô Ankara vào ngày thứ Hai (14/11).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ khả năng gia nhập EU - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Các ngài nói với chúng tôi rằng các ngài có thể chấm dứt các cuộc đàm phán (về vấn đề đưa Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Hãy thông qua quyết định này ngay lúc này đi. Tôi đã nói với Thủ tướng và các thành viên trong chính phủ của mình rằng chúng tôi sẽ kiên nhẫn cho đến cuối năm nay, còn sau đó hãy hỏi người dân (tiến hành trưng cầu dân ý) về vấn đề này”- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định. Ông Erdogan cũng bổ sung thêm rằng “EU đang hành xử một cách thiếu trung thực và không thực hiện các cam kết của mình đã đưa ra trước đó”.

Liên quan đến vấn đề quay trở lại áp dụng hình phạt tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan xác nhận những tuyên bố đã được đưa ra trước đó rằng ông “sẽ ký các điều luật tương ứng nếu như được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua”. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để thông qua quyết định này, theo Tổng thống Erdogan, là “do nhân dân biểu quyết và số phận của quyết định này không nằm trong tay phương Tây”.

Trước đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schultz cho biết, “Ankara sẽ bước qua vạch đỏ nếu như áp dụng trở lại hình phạt tử hình” khi tuyên bố rằng: “Nếu như Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại áp dụng hình phạt tử hình thì các cuộc đàm phán về việc đưa Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU sẽ chấm dứt”.

Khả năng Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại áp dụng hình phạt tử hình được đưa ra sau vụ đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua. Tuy nhiên đến thời điểm này, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chưa thông qua bất cứ văn kiện nào về vấn đề này.

Được biết, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU thời gian gần đây đã xấu đi đáng kể. Diễn biến mới nhất trong mối quan hệ căng thẳng này là việc Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schultz lên tiếng đe dọa rằng, châu Âu sẽ trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh các chính trị gia và nhà báo thuộc phe đối lập bị bắt giữ tại quốc gia này.

Vào hôm thứ Tư (9/11) vừa qua, Ủy ban châu Âu đã công bố bản báo cáo thường niên về tiến độ gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ và cho rằng, chính quyền đất nước này không đủ nỗ lực để đề ra luật pháp phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu.

Đức Dũng (lược dịch)