Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ không thể bắt Ankara phải 'quỳ gối khuất phục'

Tổng thống Erdogan khẳng định rằng kịch bản của Hoa Kỳ nhằm bắt Ankara phải quỳ gối khuất phục và chia rẽ nội bộ xã hội nước này, sẽ chỉ nhận được kết cục thất bại mà thôi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong một bài phát biểu trước các nhà hoạt động của Đảng Công lý và phát triển ở thành phố Arga, được phát sóng trên kênh truyền hình NTV, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: Mỹ đang muốn trừng phạt và làm mất uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì nước này không chịu phụ thuộc vào các kịch bản áp đặt của các thế lực bên ngoài đối với mình.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: "Họ (Mỹ) đang cố gắng để trừng phạt, lên án và làm mất uy tín chúng ta, vì chúng ta không làm theo kịch bản của họ, những kịch bản này vốn đã trở thành điều hiển nhiên và đang được hiện thực hóa với trợ giúp của các đồng tác giả tại đất nước chúng ta. Họ đang làm điều đó cùng với FETÖ (tổ chức của nhà truyền giáo đối lập Fethullah Gülen). Tuy nhiên họ nên biết rằng họ không thể lừa dối chúng ta được".

Tổng thống Erdogan cũng cáo buộc Washington ủng hộ đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói thêm: "Một phần của kịch bản này là các tòa án chống lại công dân Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ ... những tòa án này tấn công, dối trá và vu khống chống lại chúng ta. Một phần nữa của một kịch bản là nhằm mục đích buộc đất nước chúng ta phải quỳ gối và gây ra một sự chia rẽ trong xã hội chúng ta. Tất cả những nỗ lực này sẽ chỉ kết thúc trong thất bại".

Trước đó, ông Erdogan cũng lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ cố gắng lợi dụng chiêu bài chống khủng bố để thiết lập lại trật tự trong khu vực Trung Đông. Ông cũng tuyên bố rằng Washington đã cung cấp sự hỗ trợ tài chính cho tổ chức đối lập nhằm chống lại "nhà nước Hồi giáo" và có thể đã tham gia vào hoạt động rút những kẻ khủng bố khỏi thành phố Raqqa của Syria. Đây là chiến dịch được thực hiện bởi "Lực lượng dân chủ Syria", một lực lượng nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Những bất đồng về vị thế và tương lai của người Kurd tại Syria từ lâu đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ xem lực lượng người Kurd - một liên minh do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn, là tổ chức khủng bố.

Đức Dũng (Lược dịch)