Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa cho người di cư tràn vào châu Âu

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 25/11 tuyên bố, sẽ mở cửa biên giới cho người di cư trở lại châu Âu nếu bị thúc ép.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa cho người di cư tràn vào châu Âu - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)

Đây được coi là động thái nhằm trả đũa việc Nghị viện châu Âu vừa thông qua nghị quyết ủng hộ việc ngừng các cuộc đàm phán kết nạp Ankara làm thành viên EU.

Trong tuyên bố tại thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan khẳng định, nếu EU tiếp tục tiến xa hơn, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cửa biên giới cho người di cư ồ ạt trở lại châu Âu.

Hồi tháng 3 năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã ký một thỏa thuận mà theo đó, người di cư tới EU không đủ điều kiện tị nạn sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ . Đổi lại, Ankara cũng yêu cầu EU hỗ trợ tài chính và tiếp nhận những người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ theo cơ chế "một đổi một". Thỏa thuận này bao gồm hàng tỷ USD viện trợ và miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Tuy nhiên, quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi chính quyền Ankara tiến hành các cuộc trấn áp nhằm vào các đối tượng ủng hộ cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 7 vừa qua. EU đã chỉ trích hành động này của Ankara, đồng thời trì hoãn thực hiện cam kết áp dụng quy chế miễn thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ.