Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất tổ chức đàm phán giữa Nga và Ukraine lần 2

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng một lần nữa tổ chức các cuộc đàm phán Nga-Ukraine tại Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết như vậy vào ngày 28/2.

Phát biểu trong một thông điệp video gửi tới những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Âu - Ukraine đang diễn ra tại Albania, ông Erdogan nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng một lần nữa tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine ở Istanbul, nơi đã từng tổ chức cuộc đàm phán vào năm 2022”.

Tổng thống Erdogan) nhắc lại rằng, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và cũng sẵn sàng góp phần khôi phục Ukraine.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (Ảnh: AFP)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (Ảnh: AFP)

Theo ông Erdogan, ngoại giao và đối thoại phải được tạo cơ hội để đảm bảo chiến tranh kết thúc trong hòa bình, công bằng và bền vững. Để đạt được mục tiêu này, điều cực kỳ quan trọng là phải sử dụng tất cả các kênh ngoại giao ở mức cao nhất. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì liên lạc với cả hai người đồng cấp Nga và Ukraine.

Phía Nga từng tuyên bố, Nga không từ chối các cuộc đàm phán nhưng nước này chỉ đàm phán sau khi đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt, đồng thời phải tính đến các yêu cầu của Nga.

PV/VOV-Moscow

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-tho-nhi-ky-de-xuat-to-chuc-dam-phan-giua-nga-va-ukraine-lan-2-post1079601.vov