Tổng thống Syria trả lời báo Mỹ:Tôi sẽ cầm quyền tới 2021

Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định sẽ không từ chối quyền lực cho tới khi hết nhiệm kỳ thứ 3 của mình.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hàng chục tờ báo phương Tây và Mỹ, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định sẽ không thay đổi chính trị và sẽ cầm quyền ít nhất tới năm 2021- tức là hết nhiệm kỳ thứ 3 của ông (mỗi nhiệm kỳ kéo dài 7 năm).

Đây là sự kiện bất ngờ bởi ông Assad đã trực tiếp gặp hàng chục nhà báo phương Tây, phần lớn là nhà báo Anh, mỹ cùng nhiều nhà phân tích chính sách phương Tây đến dinh Tổng thống và trả lời phỏng vấn, trong đó có cả nhà báo của tờ New York Times (Mỹ).

Tổng thống Syria trả lời báo Mỹ:Tôi sẽ cầm quyền tới 2021 - Ảnh 1

Tổng thống Syria trả lời hồi tháng trước tờ báo RIA Novosti của Nga. Ảnh: The New York Times

“Tôi luôn xuất hiện trên đầu các bảng tin như một tổng thống tệ hại, một kẻ xấu, một kẻ bất lương đi giết những người tốt. Quý vị chắc cũng biết những thông tin này rồi. Lý do thật sự của những thông tin này là nhằm lật đổ chính phủ Syria. Chính phủ Syria không phù hợp với các tiêu chuẩn của Mỹ”- ông Assad nói với các nhà báo.

Ông Assad khẳng định sẽ chiến đấu hết sức để gìn giữ thể chế quốc gia, chỉ trích sự can thiệp của phương Tây: “Chính phủ Syria tốt hay xấu thì quý vị cũng không có nhiệm vụ thay đổi nó”.

Tổng thống của đất nước chiến tranh tự nhận chính cuộc chiến tranh đã kéo những người không ủng hộ các chính sách của ông đứng về phía mình. Đồng thời nêu mâu thuẫn về việc chính phủ Syria thả bom bừa bãi vào khu vực dân sự, phong tỏa địa phương để chết đói và giam giữ hàng ngàn dân thường.

“Giả sử các cáo buộc này là đúng và vị tổng thống này giết dân của mình, thế giới tự do và phương Tây đang giúp đỡ người dân Syria. Sau năm năm rưỡi, ai đã ủng hộ tôi? Làm sao tôi có thể là một tổng thống nếu người dân không ủng hộ tôi?” - ông Assad trả lời bằng tiếng Anh. "Đây là chuyện phi thực tế".

Ông Assad thừa nhận những người ủng hộ ông có thể không hẳn hài lòng với những chính sách của ông nhưng cái mà họ sợ hơn là chính phủ thay thế sẽ cực đoan, hoặc sẽ khiến đất nước sụp đổ.

“Họ biết được giá trị của quốc gia" - vị Tổng thống nói.

Niềm tin lạc quan vào cuộc chiến, dỡ bỏ Chính phủ bù nhìn

Theo ông Assad, không có khả năng xuất hiện những thách thức chính trị mới trước khi các lực lượng của Chính phủ Syria giành chiến thắng trong cuộc chiến này và tổng quan cơ cấu xã hội ở Syria "tốt đẹp hơn nhiều" so với thời điểm trước cuộc nội chiến.

Ông Assad cho biết: “Đến giờ phút này chúng tôi vẫn duy trì đối thoại thông qua nhiều kênh khác nhau, thậm chí với cả Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ từ bỏ chủ quyền và biến Syria thành một nước bù nhìn”.

Bên cạnh việc phủ nhận có giam giữ tù nhân chính trị, mà gọi đó là những tội phạm khủng bố, ông Assad cho biết đã thả hàng chục ngàn tù nhân thông qua các chương trình ân xá.

Khi được các nhà báo hỏi về một số tù nhân cụ thể mà gia đình đã nhiều năm không có tin tức, ông Assad yêu cầu các nhà báo cung cấp chứng cứ “Quý vị có hồ sơ không? Người thân họ có nhìn thấy họ vào tù không?”.

Về tái thiết và cải tổ Syria sau nội chiến, ông Assad nhấn mạnh điều trước tiên cần làm là thúc đẩy tự do tôn giáo, hòa giải tôn giáo.

Tổng thống Syria trả lời báo Mỹ:Tôi sẽ cầm quyền tới 2021 - Ảnh 2

Học viện Quân sự Al-Assad dính đạn pháo của lực lượng phiến quân.

Trong khi đó, tư tưởng và niềm tin chiến thắng cũng hiện hữu của các quan chức. Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cũng tham gia trả lời nhóm phóng viên trên đã bày tỏ về những dự định và kế hoạch trong cuộc chiến mới.

“Tùy vào việc phương Tây nghĩ lại các chính sách của mình thôi. Chính phủ Syria hoan nghênh - dù không mong đợi - sự hợp tác từ phía Mỹ.” Ngoại trưởng Syria nói.

Ông Muallem nói quân đội sẽ đánh bại mọi phần tử chống đối thể chế chính phủ - bất kể đó là lực lượng tay súng người Kurd ở đông bắc, các nhóm liên quan đến Al-Qeada và phe nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn ở Aleppo. Ông Muallem bác bỏ khả năng chính phủ sẽ đồng ý cho phe nổi dậy kiểm soát đông Aleppo.

Ông Bashar al-Assad đã lên nắm quyền từ tháng 7/2000, với số phiếu ủng hộ chiếm tới 97,3%. Song từ năm 2011, Syria rơi vào hoàn cảnh nội chiến vì các phe phái đối lập phản đối sự cầm quyền này và đòi ông Assad phải từ chức.

Tổng thống Bashar al- Assad được cho là rào cản lớn nhất giữa các nhóm mâu thuẫn lợi ích ở Syria. Việc để ông Assad ở lại tại vị có một sự hỗ trợ đặc biệt từ phía Nga.

Video: Phiến quân Syria nã pháo vào Học viện quân sự Assad

Ngọc Dương