Tổng thống Syria: Phương Tây đang dần mất lợi thế ở Trung Đông

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết rằng vị thế của các nước phương Tây ở Trung Đông đang suy yếu.

Tổng thống Syria: Phương Tây đang dần mất lợi thế ở Trung Đông - Ảnh 1

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết rằng vị thế của các nước phương Tây ở Trung Đông đang suy yếu.

"Trước đây, cho dù tôi tuyên bố điều gì thì người ta vẫn cứ nói là Tổng thống Syria bị bứt khỏi thực tế. Bây giờ tình hình đã thay đổi. Phương Tây bị yếu thế. Họ không có luận chứng nào để giải thích về những gì đang xảy ra," ông Assad cho biết.

Theo nhà lãnh đạo Syria, nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đã đầu cơ kinh doanh dầu từ các giếng khoan ở Iraq, trong khi Mỹ lặng lẽ "quan sát bằng vệ tinh và máy bay do thám, còn phương Tây thì làm thinh".

Khi Nga can thiệp vào tình hình Syria, phiến quân IS "buộc phải bỏ vị trí trong mọi ý nghĩa của từ này," ông nói thêm.

Ông lưu ý rằng, quân đội Syria chỉ có thể dựa vào sự hỗ trợ từ Nga và Iran, nhưng mọi quyết định hành động của quân đội thuộc do nhà cầm quyền Syria thực hiện.

"Tất nhiên, chúng tôi đưa ra quyết định. Quân đội Nga có mặt ở Syria đã sáu thập kỷ. Chính sách của họ dựa trên hai yếu tố - luân lý và luật pháp quốc tế. Ngay cả khi có quan điểm riêng, họ vẫn nói: "Đây là đất nước của các bạn, các bạn hiểu hơn hết." Họ không bao giờ tìm cách can thiệp, vì họ không muốn thứ gì đó từ chúng tôi. Họ không yêu cầu một tổng thống bù nhìn", ông Assad khẳng định.

Thúy Hà