Tổng thống Syria nêu mục tiêu trong đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ

Trong phát biểu đầu tiên được đưa tin công khai về các cuộc đàm phán, Tổng thống al-Assad cho biết các cuộc đàm phán 'nên được phối hợp trước giữa Syria và Nga để... tạo ra những kết quả cụ thể.'

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ phải dựa trên mục tiêu chấm dứt việc chiếm đóng lãnh thổ của Syria và ngừng hỗ trợ cho điều mà ông gọi là khủng bố, rõ ràng muốn ám chỉ lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria và sự hỗ trợ dành cho quân nổi dậy.

Trong phát biểu đầu tiên được đưa tin công khai về các cuộc đàm phán mang tính bước ngoặt do đồng minh Nga giám sát, ông Assad cũng cho biết các cuộc đàm phán "nên được phối hợp trước giữa Syria và Nga để... tạo ra những kết quả cụ thể mà Syria tìm kiếm."

Ông Assad đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria Alexander Lavrentiev ở Damascus.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước ủng hộ chính cho phe đối lập chính trị và vũ trang với Tổng thống Assad trong cuộc xung đột kéo dài 12 năm qua ở Syria, đồng thời đã triển khai lực lượng tới các khu vực ở miền Bắc Syria.

Moskva ủng hộ việc nối lại quan hệ giữa Damascus và Ankara, đã tổ chức đàm phán giữa các bộ trưởng quốc phòng hai bên vào tháng trước và hướng tới cuộc gặp giữa các bộ trưởng ngoại giao và cuối cùng là các tổng thống./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-syria-neu-muc-tieu-trong-dam-phan-voi-tho-nhi-ky/841210.vnp