Tổng thống Syria dự báo về tương lai của Nga sau chiến dịch ở Ukraine

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố trong chương trình 'Đa số toàn cầu' trên 'Kênh Một' truyền hình Nga rằng Moscow chắc chắn sẽ giành chiến thắng ở Ukraine và có thể một lần nữa đoàn kết các dân tộc anh em.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Reuters)

Trong trả lời kênh truyền hình Nga, Tổng thống Syria al-Assad nhấn mạnh: “Tất cả đều biết rằng người Nga, người Belarus và người Malorossiya gần gũi nhau về lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa, còn cư dân sống ở miền Đông Ukraina chủ yếu là người Nga. Nhưng các đối tượng dân tộc chủ nghĩa mới ở Ukraine có mục tiêu cụ thể”.

Tổng thống Syria nói thêm rằng trong chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đang “chỉnh sửa những gì người khác đã làm sai”.

Chính trị gia Syria còn cho rằng “ở phương Tây không còn một chính trị gia nào có thể được coi là chính khách đích thực...”. Tổng thống al-Assad đánh giá: "Các chính trị gia hiện đại không còn tư duy chiến lược nữa, họ giải quyết các vấn đề hiện tại trước mắt, không còn chịu trách nhiệm về lời nói của mình. Bất kỳ cam kết thỏa thuận nào cũng có thể bị hủy bỏ ngay ngày hôm sau.

Tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng ở phương Tây hiện tại, không có chính trị gia nào mà tôi muốn hoặc quan tâm tiến hành đối thoại”. Ông lưu ý rằng từ những năm 80 của thế kỷ trước, bối cảnh chính trị ở thế giới phương Tây đã thay đổi rất nhiều, chủ nghĩa tư bản bắt đầu áp đặt những điều kiện của nó, “các nước biến thành tập đoàn, và nguyên thủ quốc gia trở thành người đứng đầu tập đoàn”.

Ngoài ra, Tổng thống al-Assad khẳng định Mỹ luôn “biến mọi cuộc xung đột thành căn bệnh mãn tính nguy hiểm”. Trả lời câu hỏi về đà leo thang hiện nay của cuộc xung đột Israel-Palestine, nhà lãnh đạo Syria cho hay: “Nước Mỹ thu lợi từ bất kỳ cuộc xung đột nào, sau đó đứng sang một bên và theo dõi sự hỗn loạn ngày càng tăng, chờ đợi thời điểm có thể tung đòn quyết định”.

(theo Sputnik)

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-syria-du-bao-ve-tuong-lai-cua-nga-sau-chien-dich-o-ukraine-268643.html