Tổng thống Syria bác đề xuất lập vùng an toàn

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bác việc thành lập vùng an toàn ở Syria cho người tị nạn và những người bị buộc rời khỏi quê hương - ý tưởng vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ.

Tổng thống Syria bác đề xuất lập vùng an toàn - Ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa) phát biểu với báo giới ở Damascus ngày 6/2. Ảnh:EPA/TTXVN

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Yahoo News ngày 10/2, ông Assad khẳng định hoan nghênh việc hợp tác với Washington trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chừng nào Mỹ có quan điểm chính trị rõ ràng về chủ nghĩa khủng bố cũng như về chủ quyền và sự thống nhất của Syria.

Tuy nhiên, Chính phủ Syria đã bác ý tưởng của Mỹ về việc thành lập các vùng an toàn. Theo Tổng thống Assad, đây không phải là một ý tưởng thực tế bởi Syria vốn đã là vùng an toàn. Ông nhấn mạnh sự ổn định sẽ thực tế và ít tốn kém hơn thay vì tạo ra các vùng an toàn, đồng thời cảnh báo các khu vực này sẽ chịu nguy cơ tấn công từ các nhóm vũ trang.

Ngày 25/1 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cương quyết tạo ra các vùng an toàn ở Syria để bảo vệ người dân tránh khỏi tình trạng bạo lực tại quốc gia Trung Đông này. Ông Trump cho rằng: "Châu Âu đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi cho phép hàng triệu người tị nạn Syria vào Đức và các quốc gia khác", đồng thời khẳng định "không muốn điều đó xảy ra ở nước Mỹ".

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng từng kêu gọi thiết lập các vùng cấm bay cho người tị nạn như một giải pháp thay thế cho việc đón nhận họ đến Mỹ. Ông không nói rõ ý định thành lập các vùng an toàn này như thế nào, song gợi ý rằng sẽ đề nghị các nước vùng Vịnh chi trả cho việc này.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Liên hợp quốc nhận định tình hình hiện này tại Syria là không thích hợp để thiết lập vùng an toàn do có nhiều bên đang giao tranh tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1/2 bày tỏ hy vọng phía Nga có thể thảo luận vấn đề này với Bộ Ngoại giao Mỹ ngay khi Washington vạch ra kế hoạch chi tiết hơn cho các vùng an toàn tại Syria. Trong khi đó, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất cho biết ý tưởng thiết lập các vùng an toàn tại Syria sẽ được hoan nghênh nếu chúng chỉ là tạm thời và vì các mục đích nhân đạo dưới sự bảo trợ của cộng đồng quốc tế.

TTXVN/Tin Tức