Tổng thống Sudan tuyên bố dừng vô thời hạn đàm phán với phiến quân

Tổng thống Sudan Bashir khẳng định sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán với phiến quân được tổ chức bên trong hay bên ngoài đất nước.

Tổng thống Sudan tuyên bố dừng vô thời hạn đàm phán với phiến quân - Ảnh 1

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Nguồn: NBC News)

Ngày 13/11, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã thông báo dừng vô thời hạn hòa đàm với các nhóm phiến quân trong nước.

Phát biểu tại một cuộc họp với giới chức quân đội cấp cao tại trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan ở Khartoum, Tổng thống Bashir khẳng định sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán với phiến quân được tổ chức bên trong hay bên ngoài đất nước.

Ông khẳng định chính quyền Sudan "sẽ không bao giờ đàm phán với họ và chúng tôi sẽ không cho phép họ tham gia quân đội quốc gia dưới bất kỳ thỏa thuận nào."

Tháng trước, các tay súng thuộc Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan (SPLM-N) - lực lượng hiện giao tranh với quân chính phủ tại khu vực Nam Kordofan và Blue Nile, đã đình chỉ đàm phán hòa bình với chính quyền Khartoum, sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc chính phủ Sudan sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại tỉnh Darfur, khiến 250 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Chính phủ Sudan đã bác bỏ cáo buộc nói trên.

Tổng thống Sudan Bashir cũng cảnh báo quốc gia láng giềng Nam Sudan cần dừng hỗ trợ các nhóm nổi dậy đang hoạt động tại Sudan.

Sudan và Nam Sudan thường cáo buộc lẫn nhau hỗ trợ lực lượng nổi dậy kể từ khi miền Nam Sudan tách khỏi Sudan để trở thành quốc gia độc lập vào năm 2011./.