Tổng thống Slovakia bổ nhiệm các vị trí mới trong nội các

  Ngày 13/9, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo của các bộ ngoại giao, kinh tế và tư pháp, trong nội các của Thủ tướng Eduard Heger sau khi đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) rút khỏi liên minh khiến Chính phủ Slovakia mất thế đa số tại Quốc hội.

  Thủ tướng Slovakia Eduard Heger. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Thủ tướng Slovakia Eduard Heger. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đại sứ Slovakia tại CH Séc Rastislav Kacer sẽ đảm nhận vị trí Ngoại trưởng, nhà phân tích năng lượng Karel Hirman giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và Chủ tịch Hội luật sư Slovakia Viliam Karas đảm nhận cương vị Bộ trưởng Tư pháp. Do chính phủ liên minh chưa lựa chọn được Bộ trưởng Giáo dục mới nên bộ này tạm thời do Thủ tướng Heger phụ trách.

  Giới phân tích nhận định các bộ trưởng mới được bổ nhiệm của Slovakia sẽ không làm thay đổi đường lối của quốc gia Trung Âu, trong đó có vấn đề liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine và cuộc khủng hoảng giá năng lượng.

  Ngày 5/9, các bộ trưởng ngoại giao, giáo dục, tư pháp trong nội các Chính phủ liên minh Slovakia đã từ chức. Bộ trưởng Kinh tế Richard Sulik, lãnh đạo đảng SaS, cũng rút khỏi Chính phủ liên minh. Do SaS rút khỏi liên minh, Chính phủ Slovakia gồm 3 đảng còn lại chỉ có 70 ghế, mất thế đa số tại Quốc hội gồm 150 ghế của quốc gia 5,4 triệu dân này.

  Ngọc Biên (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-slovakia-bo-nhiem-cac-vi-tri-moi-trong-noi-cac-20220913205952656.htm