Tổng thống Slovakia bổ nhiệm các bộ trưởng mới trong chính phủ thiểu số

  Việc bổ nhiệm được đưa ra sau khi Tổng thống Caputova chấp nhận đơn từ chức của cả 4 Bộ trưởng thuộc đảng Tự do và Đoàn kết, những người đã từ chức trong chính phủ hồi đầu tháng

  Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova ngày 13/9 đã bổ nhiệm các bộ trưởng mới vào nội các của Thủ tướng Eduard Heger sau khi đảng Tự do và Đoàn kết (SaS), một đảng liên minh rời bỏ chính phủ vào tuần trước và khiến Chính phủ của ông Heger không còn chiếm đa số ghế trong quốc hội.

  Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã chấp nhận đơn từ chức của các đại diện của đảng SaS và nhanh chóng bổ nhiệm các nhân sự thay thế (Ảnh: apnews.com)

  Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã chấp nhận đơn từ chức của các đại diện của đảng SaS và nhanh chóng bổ nhiệm các nhân sự thay thế (Ảnh: apnews.com)

  Việc bổ nhiệm được đưa ra sau khi Tổng thống Caputova chấp nhận đơn từ chức của cả 4 Bộ trưởng thuộc đảng Tự do và Đoàn kết, những người đã từ chức trong chính phủ hồi đầu tháng này. Các cá nhân được bổ nhiệm mới là những chuyên gia không có liên kết với bất kỳ đảng chính trị nào.

  Cụ thể, chuyên gia năng lượng Karel Hirman trở thành Bộ trưởng Kinh tế, nhà ngoại giao và là cựu Đại sứ Slovakia tại Mỹ và Hungary Rastislav Kacer sẽ giữ chức Ngoại trưởng, trong khi người đứng đầu Hiệp hội luật sư Slovakia Viliam Karas được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp. Do chính phủ liên minh chưa lựa chọn được Bộ trưởng Giáo dục mới nên bộ này tạm thời do Thủ tướng Heger phụ trách.

  Giới phân tích nhận định các Bộ trưởng mới được bổ nhiệm của Slovakia sẽ không làm thay đổi đường lối của quốc gia Trung Âu, trong đó có vấn đề liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine và cuộc khủng hoảng giá năng lượng. Sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát, Chính phủ Slovakia đã tài trợ vũ khí cho các lực lượng vũ trang Ucraina, đồng thời mở cửa biên giới cho những người tị nạn từ Ukraine. Tuy nhiên, nếu không có sự ủng hộ của đa số trong Quốc hội, chính phủ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn thông qua các chương trình nghị sự của mình.

  Trước đó, ngày 5/9, các Bộ trưởng Ngoại giao, Giáo dục, Tư pháp trong nội các Chính phủ liên minh Slovakia đã từ chức sau khi Bộ trưởng Kinh tế Richard Sulik, lãnh đạo đảng SaS rút khỏi Chính phủ liên minh. Do SaS rút khỏi liên minh, Chính phủ Slovakia gồm 3 đảng còn lại chỉ có 70/150 ghế và mất thế đa số tại Quốc hội./.

  Nho Biền/VOV-Praha

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-slovakia-bo-nhiem-cac-bo-truong-moi-trong-chinh-phu-thieu-so-post955548.vov