Tổng thống Serbia: Mỹ dồn toàn bộ sức mạnh đối phó Nga

Trả lời phỏng vấn với kênh Happy TV hôm 16/1, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết Mỹ đang tập trung mọi nỗ lực để đối phó Nga.

"Mỹ không đứng về phía Serbia. Họ đang cố gắng cư xử hợp lý, nghiêm túc để không lãng phí năng lượng và sức mạnh cho nước khác. Mỹ đang tập trung mọi nỗ lực để chống Nga", Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Aleksandar Vucic cũng nói rằng "mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ rất quan trọng đối với Serbia".

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. (Ảnh: TASS)

Trong chuyến thăm Belgrade hôm 12/1, Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet cho biết Serbia nên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu không nước này sẽ không thể phát triển.

Trước đó, Tổng thống Aleksandar Vucic mô tả các biện pháp trừng phạt đối với Nga là "con dao hai lưỡi". Ông nhận định sức ép với Serbia về về áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ gia tăng.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Aleksandar Vucic cho biết ông ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này, nhưng sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Ông Aleksandar Vucic tạm thời đình chỉ các cuộc tập trận với tất cả các đối tác nước ngoài. Ông nói rằng Serbia coi Nga và Ukraine là hai quốc gia "anh em", lấy làm tiếc về những gì đang xảy ra ở phía đông châu Âu và sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho Kiev.

Tổng thống Aleksandar Vucic ngày 4/1 khẳng định việc Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi nước này áp lệnh trừng phạt Nga là can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

Dù đã nộp đơn xin gia nhập EU song Serbia nhiều lần phớt lờ kêu gọi điều chỉnh chính sách đối ngoại đồng thuận với 27 thành viên của khối, bao gồm tham gia các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.

Kông Anh(Nguồn: TASS)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/tong-thong-serbia-my-don-toan-bo-suc-manh-doi-pho-nga-ar737235.html