Tổng thống Putin và Trump cần phối hợp hành động về Syria

Khi bỏ phiếu cho Donald Trump, người dân Mỹ đã lựa chọn cứu đất nước khỏi chủ nghĩa khủng bố cực đoan và cải thiện quan hệ với các nước khác.

Trả lời phỏng vấn tờ Sputnik, Tổng thư ký Liên minh các lực lượng Syria, ông Fajer Zeidan cho rằng khi bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, người dân Mỹ đã lựa chọn cứu đất nước khỏi chủ nghĩa khủng bố cực đoan và cải thiện quan hệ với các nước khác.

Tổng thống Putin và Trump cần phối hợp hành động về Syria.

Ông Zeidan nhận định Chính quyền Tổng thống Obama, trong đó gồm cả cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã hỗ trợ các phần tử cực đoan như tổ chức "Anh em Hồi giáo" ở Ai Cập, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria, còn chính phủ mới sẽ thay đổi đường lối này.

"Chúng tôi hy vọng rằng ban lãnh đạo mới ở Nhà Trắng sẽ đóng lại tất cả các con đường tài trợ từ Mỹ và một số quốc gia Ả Rập tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, đạt tới giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria và đáp ứng cho tất cả các bên xung đột", ông Zeidan nêu ý kiến.

Chính trị gia Syria cho rằng công việc đầu tiên mà Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump cần làm là phối hợp hành động về Syria, bảo tồn chủ quyền và sự thống nhất của quốc gia Cộng hòa Ả Rập Syria cũng như giúp đưa đất nước này thoát khỏi những nhóm vũ trang trong tiến trình giải pháp chính trị.

Ông Zeidan cho rằng quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia Ả Rập sẽ được cải thiện dưới thời Trump, bất kể thực tế bà Clinton đã cố gắng làm sai lệch các tuyên bố của đối thủ về việc cấm nhập cảnh các phần tử khủng bố vào Mỹ.

Thu Phương (Theo Sputnik News)