Tổng thống Putin tuyên bố bất ngờ về vụ Skripal

Ông Putin cho biết hai nghi phạm Alexander Petrov và Ruslan Boshirov bị Anh cáo buộc thực hiện vụ đầu độc Skripal là dân thường, không phải nhân viên cơ quan tình báo quân sự.

Hai người đàn ông bị Anh cáo buộc dính líu tới vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Hai người đàn ông bị Vương quốc Anh cáo buộc là thủ phạm thực hiện vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal là “dân thường” và "vô tội", tờ The Guardian dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm 12/9.

Ông Putin cho biết hai nghi phạm Alexander Petrov và Ruslan Boshirov có thể sớm xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để cho thấy bản thân mình không phải tội phạm.

Trong tuyên bố trước đó, các quan chức Anh cáo buộc những người này là điệp viên tình báo quân sự Nga được phái đến sát hại Sergei Skripal trong vụ việc hồi tháng 3 vừa qua.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở thành phố phía đông Vladivostok, Tổng thống Putin phủ nhận họ làm việc cho cơ quan tình báo quân sự của Nga hay còn được gọi là GRU.

Tổng thống Putin kêu gọi hai người xuất hiện trên phương tiện truyền thông để chứng minh sự vô tội của mình, nói rằng ông "muốn giải quyết trực tiếp".

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga có thể sẽ tiếp tục làm nóng lại căng thẳng với Anh sau những tranh cãi nhiều tháng qua đã dẫn tới làn sóng trục xuất ngoại giao của cả hai bên.

Sau vụ việc ngày 4/3, Vương quốc Anh và hơn hai chục quốc gia khác đã trục xuất tổng cộng 150 nhân viên ngoại giao Nga. Đáp lại, Moscow cũng trục xuất các nhà ngoại giao phương Tây bằng con số tương tự.

Các nhà điều tra ở Anh tin rằng hai nghi phạm trong vụ việc nói trên ở vào độ tuổi 40 và hai cái tên Petrov và Boshirov không phải là tên thật. Camera an ninh trích xuất cho thấy hai người này xuất hiện tại nhà ga Salisbury trong ngày vụ tấn công xảy ra.

Các công tố viên Anh thừa nhận rằng sẽ không thể yêu cầu Nga cho dẫn độ hai người đàn ông này nhưng họ đã có lệnh bắt giữ của châu Âu và chính quyền cũng đang tìm kiếm sự trợ giúp của Interpol.

Trước đó, Anh liên tục cáo buộc phía Nga đứng đằng sau thực hiện vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Tuy nhiên, phía Moscow đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời cho biết đã yêu cầu được hợp tác chung với London nhưng không nhận được câu trả lời.