Tổng thống Putin sa thải hàng loạt quan chức trước thềm World Cup 2018

Hàng loạt các trợ lý, cố vấn của Tổng thống Putin đã bị sa thải trong đợt cải tổ Điện Kremlin không lâu sau khi ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

TASS đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin vừa kí sắc lệnh cải tổ bộ máy Điện Kremlin. Theo đó, sắc lệnh đã sa thải hàng loạt cố vấn cấp cao, trợ lý và bổ nhiệm một loạt quan chức mới.

Hầu hết các trợ lý và cố vấn cấp cao thân cận của Tổng thống Putin vẫn được tái bổ nhiệm. Phó Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Kiriyenko và Alexei Gromov, Tổng thống Andrei Belousov, Vladislav Surkov, Igor Levitin, Yuri Ushakov và Andrei Fursenko, phát ngôn viên của Tổng thống, ông Dmitry Peskov đều được giữ nguyên chức vụ.

6 cố vấn của Tổng thống được giữ nguyên trong bộ máy Điện Kremlin gồm có các ông Sergei Glazyev, Mikhail Fedotov, Veniamin Yakovlev, Anton Kobyakov, Vladimir Tolstoy và Alexandra Levitskaya.

Các nhân vật quan trọng bị ông chủ Điện Kremlin bãi nhiệm lần này gồm trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác công nghệ - quân sự Vladimir Kozhin và trợ lý lâu năm Evgeniy Shkolov. Hai cố vấn cấp cao của ông Putin về các vấn đề internet và đối nội là German Klimenko và Sergei Grigorov cũng đều bị sa thải.

Điện Kremlin hiện chưa công bố quyết định đối với hai trợ lý còn lại của Tổng thống Putin là ông Nikolai Tsukanov và Igor Shegolev, cùng với cố vấn Alexander Bedritsky.

Thanh Tâm