Tổng thống Putin ra lệnh thiết quân luật tại 4 vùng mới sáp nhập

  Báo Công An Nhân Dân
  382 liên quanGốc

  TASS đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/10 tuyên bố thiết quân luật tại 4 vùng lãnh thổ vừa sáp nhập từ Ukraine.

  Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TG

  Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TG

  Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Hội đồng An ninh Quốc gia, Tổng thống Nga Putin tuyên bố quyết định thiết quân luật tại 4 khu vực vừa sáp nhập gồm Cộng hòa Nhân dân Donestk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, Kherson và Zaporizhzhia.

  Quyết định có hiệu lực từ ngày 20/10. Những người đứng đầu 4 khu vực này cũng sẽ được "trao quyền bổ sung" sau khi thiết quân luật.

  Tổng thống Putin đồng thời chỉ thị chính phủ thành lập một hội đồng điều phối đặc biệt dưới quyền của Thủ tướng Mikhail Mishustin để làm việc với các khu vực này nhằm thúc đẩy nỗ lực của Moscow trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

  Theo Moscow Times, Hiến pháp Nga trao cho Tổng thống quyền ban bố tình trạng thiết quân luật "trong trường hợp có hành động xâm lược chống lại Liên bang Nga hoặc có nguy cơ xâm lược trực tiếp", yêu cầu Tổng thống phải thông báo cho cả hai viện của Quốc hội.

  Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết các biện pháp mà ông đang ra lệnh sẽ tăng cường sự ổn định của nền kinh tế, công nghiệp và sản xuất nhằm hỗ trợ cho hoạt động quân sự đặc biệt của Nga.

  Trước đó, điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 19/10 theo hình thức trực tuyến nhằm xem xét các vấn đề liên quan đến việc vô hiệu hóa mối đe dọa đối với an ninh quốc gia trong khu vực di trú và điều chỉnh các quá trình di trú vì lợi ích của sự phát triển kinh tế xã hội và ổn định chính trị xã hội của nước Nga.

  An Nhiên

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-putin-ra-lenh-thiet-quan-luat-tai-4-vung-moi-sap-nhap-i671485/