Tổng thống Putin ra điều kiện để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin ngày 14/6 cho biết Nga sẽ chỉ chấm dứt cuộc chiến nếu Kiev đồng ý từ bỏ tham vọng của NATO và bàn giao toàn bộ 4 tỉnh mà Moscow tuyên bố chủ quyền, yêu cầu mà Kiev nhanh chóng bác bỏ, Reuters đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Getty Images.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Getty Images.

Trước thềm hội nghị hòa bình Ukraine, được tổ chức ở Thụy Sĩ, Tổng thống Nga Putin đã đặt ra các điều kiện trái ngược với các điều khoản mà Ukraine yêu cầu.

Ông trình bày lại yêu cầu phi quân sự hóa Ukraine, không thay đổi kể từ ngày 24/2/2022 khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự và cho biết việc chấm dứt các lệnh trừng phạt của phương Tây cũng phải là một phần của thỏa thuận hòa bình.

“Các điều kiện rất đơn giản”, ông Putin nói và liệt kê chúng là việc rút toàn bộ quân đội Ukraine khỏi lãnh thổ các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia ở miền Đông và miền Nam Ukraine. Nga tuyên bố 4 khu vực mà lực lượng của họ chưa kiểm soát hoàn toàn là một phần lãnh thổ của mình vào năm 2022.

Ukraine đáp lại rằng các điều kiện này là “vô lý”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trên kênh tin tức SkyTG24 của Italy rằng những bình luận của ông Putin giống như một tối hậu thư, được sắp xếp thời gian cẩn thận để xuất hiện ngay trước hội nghị thượng đỉnh Thụy Sĩ.

Hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ vào cuối tuần này, với sự tham dự của đại diện của hơn 90 quốc gia và tổ chức, dự kiến sẽ tránh các vấn đề lãnh thổ và thay vào đó tập trung vào các vấn đề như an ninh lương thực và an toàn hạt nhân ở Ukraine.

Tiến Minh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-putin-ra-dieu-kien-de-cham-dut-cuoc-chien-tai-ukraine-i734407/