Tổng thống Putin phản đối 'dồn Triều Tiên vào đường cùng'

“Vấn đề Triều Tiên rõ ràng không thể giải quyết chỉ bằng cách áp dụng những chế tài trừng phạt. Chúng ta không nên để cảm xúc lấn át và dồn Triều Tiên vào đường cùng”, Tổng thống Putin nói.

Hôm nay, 6/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham gia hội đàm tại Vladivostok (Nga) và thảo luận đến nhiều vấn đề nóng bỏng, trong đó có tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Moon yêu cầu Moscow giúp đỡ trong vấn đề Bình Nhưỡng bằng cách ủng hộ việc thúc đẩy biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hoặc ít nhất là cắt nguồn cung dầu thô đến Triều Tiên.

Đáp lại, Tổng thống Putin tái khẳng định quan điểm: “Nga cũng lên án Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, tôi lo ngại rằng việc cắt nguồn cung dầu cho Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến nhưng người dân Triều Tiên hiện đang nằm viện và các công dân bình thường khác.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau tại Nga ngày 6/9. Ảnh: AP

Phát biểu trước báo giới, ông Putin nhấn mạnh: “Chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ làm suy yếu quy chế không phổ biến vũ khí hạt nhân, tạo nên mối đe dọa an ninh ở khu vực Đông Bắc Á."

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng tuyên bố đã “xác định với Tổng thống Moon về các nguyên tắc của Moscow”, rằng Nga không công nhận tình trạng hạt nhân của Triều Tiên.

Ông chủ Điện Kremlin kêu gọi các nước liên quan không làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định rằng “các biện pháp trừng phạt không phải là giải pháp tối ưu trong vấn đề Triều Tiên.”

“Vấn đề Triều Tiên rõ ràng không thể giải quyết chỉ bằng cách áp dụng những chế tài trừng phạt. Chúng ta không nên để cảm xúc lấn át và dồn Triều Tiên vào đường cùng”, Tổng thống Putin nói.

Minh Hạnh

Theo Tass, Sputnik News, Yonhap