Tổng thống Putin: Nhiều loại vũ khí Nga sẽ được sản xuất ở Việt Nam

Phát biểu trên đài Tiếng nói nước Nga trước chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Nga V.Putin cho biết, Nga đang phát triển hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự qua việc triển khai tổ chức sản xuất theo giấy phép những thiết bị quân sự hiện đại nhất.

Tàu tên lửa cao tốc “Molnia” đã được sản xuất tại Việt Nam

Theo khối lượng những hợp đồng đang thực hiện và chuẩn bị ký kết, Việt Nam là 1 trong 3 nhà nhập khẩu lớn nhất vũ khí của Nga.

Tiếng nói nước Nga cho biết, từ tháng 10/2008, Nga đã quyết định thúc đẩy sự phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam thông qua biên bản ghi nhớ liên chính phủ về chiến lược hợp tác kỹ thuật quân sự cho giai đoạn đến năm 2020. Theo đó, lần đầu tiên trong lịch sử hợp tác hai nước, tổng khối lượng các hợp đồng ký kết trong năm 2008 đã vượt quá 1 tỷ USD. Hiện nay khối lượng này được tính vào khoảng vài tỷ USD.

TỔNG THỐNG PUTIN THĂM VIỆT NAM

Chỉ trong những năm gần đây, Việt Nam đã mua của Nga 32 máy bay chiến đấu Su-30MK2, 12 tàu tên lửa cao tốc “Molnia” (Tia chớp) (2 chiếc giao thẳng và 10 chiếc được cấp phép sản xuất), 4 tàu khu trục lớp “Gepard”, 6 tàu ngầm của dự án 636 “Varshavyanka” (tàu ngầm Kilo), một số tiểu đoàn tên lửa phòng không S -300PMU1 và nhiều loại vũ khí khác.

Cũng nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống V.Putin đến Việt Nam, tờ “Độc lập” của Nga đã có bài viết với tiêu đề "Việt Nam - đối tác của Nga trong khu vực". Bài báo tiết lộ thông tin rằng, một số hợp đồng quân sự quan trọng có thể được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin.

Tiêm kích Sukhoi Su-35

Tờ báo Nga cũng bình luận, trong những năm qua, giá trị các hợp đồng mua vũ khí của Việt Nam với các nhà sản xuất Nga đã lên tới 2,7 tỷ USD. Trong đó, trừ những vũ khí thông thường, còn có máy bay Su-27SK và Su-27UBK, máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2V và đáng chú ý nhất là bài báo có đề cập tới việc Việt Nam đàm phán mua máy bay chiến đấu thế hệ mới Su-35.

Lương Minh