Tổng thống Putin: Nga - Việt có mối quan hệ đặc biệt quan trọng

Tổng thống Putin nhấn mạnh chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tạo động lực mới đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu rộng.

Sáng 6/9 (theo giờ địa phương), tại Sochi, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Putin.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa hai nước và gặp gỡ báo chí.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định mặc dù tình hình thế giới, khu vực có nhiều thay đổi, diễn biến phức tạp, song quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga không ngừng được củng cố, phát triển.

Hai bên đã trao đổi toàn diện về quan hệ hai nước, thảo luận các phương hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga; về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai bên nhất trí các tranh chấp biên giới, lãnh thổ và các tranh chấp khác tại khu vực châu Á-TBD phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga và Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt quan trọng. Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn và xây dựng, với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, các tập đoàn lớn của hai nước.

Nga và Việt Nam là hai nước đối tác chiến lược toàn diện, mối quan hệ đó không ngừng phát triển dựa trên cơ sở tôn trọng, công bằng và lợi ích chiến lược của nhau.

Hai nước tiếp tục hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời phối hợp chặt chẽ trên trường quốc tế.

Hai bên chú trọng phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, thống nhất triển khai Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Kinh tế Á-Âu, tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã đạt được...

Theo TTXVN