Tổng thống Putin nêu điều kiện ngừng bắn và đàm phán hòa bình với Ukraine khi hội nghị ở Thụy Sỹ sắp diễn ra

Khi hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine chuẩn bị diễn ra ở Thụy Sỹ thì ngày 14/6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ ngừng bắn và tham gia đàm phán hòa bình nếu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và rút lực lượng khỏi 4 khu vực của Ukraine mà Moscow đã tuyên bố chủ quyền.

Tổng thống Putin phát biểu tại diễn đàn kinh tế quốc tế St.Peterburg 2024. Ảnh: AP

Tổng thống Putin phát biểu tại diễn đàn kinh tế quốc tế St.Peterburg 2024. Ảnh: AP

Cụ thể, ông Putin nói: “Quân Ukraine phải rút hoàn toàn khỏi Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, các tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, cụ thể là khỏi toàn bộ lãnh thổ của những vùng đó trong khuôn khổ địa giới hành chính như vốn tồn tại vào thời điểm gia nhập Ukraine trước đây. Một khi Kiev tuyên bố sẵn sàng cho điều này và bắt đầu rút quân thực sự khỏi những nơi đó, cũng như chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, chúng ta sẽ lập tức ngừng bắn và bắt đầu đàm phán”.

Tổng thống Putin tuyên bố, nếu phương Tây và Ukraine từ chối đề xuất hòa bình cụ thể lần này như trước đây họ vẫn vậy thì trách nhiệm về tình trạng tiếp tục đổ máu sẽ nằm về phía họ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh thêm, Nga sẵn sàng tham gia đàm phán với Ukraine ngay khi có thể.

Trước đó, ngày 11/6, Ngoại trưởng Thụy Sỹ Ignazio Cassis cho biết, nước này “nhận trách nhiệm” về việc không mời Nga dự hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine, sau khi tham khảo một số nước.

Hiện Nga kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine trong năm thứ ba của cuộc xung đột trong khi Tổng thống Ukraine Zelensky kiên quyết hòa bình chỉ có khi Nga rút hoàn toàn lực lượng và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ.

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/tong-thong-putin-neu-dieu-kien-ngung-ban-va-dam-phan-hoa-binh-voi-ukraine-khi-hoi-nghi-o-thuy-sy-sap-dien-ra-post281400.html