Tổng thống Putin lên tiếng về phương Tây trước chuyến thăm Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ hỗ trợ Triều Tiên chống lại 'kẻ thù nguy hiểm' và cảm ơn nước này đã hỗ trợ Nga trong việc chống lại tham vọng của phương Tây.

Trước thềm chuyến thăm Triều Tiên vào ngày 18-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một bài viết đăng trên tờ nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên. Trong đó, ông Putin đã cảm ơn Triều Tiên vì đã không ngừng hỗ trợ Nga và sẵn sàng đương đầu với tham vọng của phương Tây, đài RT đưa tin.

“Nga đã, đang và sẽ liên tục hỗ trợ Triều Tiên cũng như nhân dân Triều Tiên anh hùng trong cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù nguy hiểm và gây hấn trong cuộc đấu tranh giành độc lập, bản sắc và quyền tự do lựa chọn con đường phát triển của mình” - ông Putin viết.

Nhà lãnh đạo Nga cảm ơn Triều Tiên vì “sự ủng hộ không ngừng” đối với hoạt động quân sự ở Ukraine, sự đoàn kết quốc tế và “sẵn sàng bảo vệ các ưu tiên và quan điểm chung của hai nước” tại Liên Hợp quốc.

 Tổng thống Putin sẽ thăm Triều Tiên từ ngày 18 đến 19-6 và đây là lần đầu tiên ông Putin công du nước này kể từ năm 2000. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng thống Putin sẽ thăm Triều Tiên từ ngày 18 đến 19-6 và đây là lần đầu tiên ông Putin công du nước này kể từ năm 2000. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng thống Putin cũng nói rằng Triều Tiên là quốc gia “ủng hộ tận tâm và cùng chí hướng” với Nga, “sẵn sàng đương đầu với tham vọng của phương Tây là ngăn chặn sự xuất hiện của một trật tự thế giới đa cực dựa trên công lý, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau”.

Theo ông Putin, trong khi giới lãnh đạo Triều Tiên, đứng đầu là ông Kim Jong-un, liên tục đề nghị giải quyết khác biệt bằng biện pháp hòa bình thì Mỹ lại từ chối thực hiện các thỏa thuận trước đó và “tiếp tục đặt ra những yêu cầu mới, ngày càng khắt khe và rõ ràng là không thể chấp nhận được”.

Tổng thống Putin còn ca ngợi Triều Tiên đã "bảo vệ hiệu quả lợi ích của mình" ngay cả sau nhiều năm Mỹ gây áp lực kinh tế, khiêu khích và đe dọa quân sự.

Nhà lãnh đạo Nga cũng viết thêm rằng Nga và Triều Tiên có ý định phát triển các cơ chế thương mại thay thế không do phương Tây kiểm soát, cùng phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương và hai nước sẽ định hình cấu trúc an ninh bình đẳng và không thể tách rời ở khu vực Á- Âu.

Theo Điện Kremlin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Phó Thủ tướng thứ nhất Denis Manturov, Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Bộ trưởng Giao thông vận tải Roman Starovoyt, Giám đốc tập đoàn Roscosmos Yury Borisov và Giám đốc Đường sắt Nga Oleg Belozyorov dự kiến sẽ tháp tùng Tổng thống Putin trong chuyến thăm Triều Tiên, dự kiến diễn ra ngày 18 đến ngày 19-6.

THU PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/tong-thong-putin-len-tieng-ve-phuong-tay-truoc-chuyen-tham-trieu-tien-post796169.html