Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng vụ bộ trưởng kinh tế tham nhũng

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chính thức đưa ra lời bình luận đầu tiên về trường hợp của cựu Bộ trưởng Phát triển kinh tế Alexei Ulyukayev bị bắt giữ, theo đó, ông coi đây là một thực tế đáng buồn và khẳng định, Moscow sẽ không khoan nhượng với bất cứ trường hợp nào tương tự.

"Tôi có thể bình luận gì? Điều này nên được làm bởi các cơ quan thực thi pháp luật hay tư pháp. Sau đó, chúng tôi mới có thể nói về bản chất vụ việc, nhưng đây thực sự là điều rất đáng buồn. Tuy nhiên, tôi muốn khẳng định rằng, Moscow sẽ tiếp tục thực hiện công việc trên, không khoan nhượng với trường hợp nào như vậy. Hành động của các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ củng cố môi trường kinh doanh ở Nga", ông Putin nói trong buổi họp báo tại Hội Nghị Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào hôm 21-11.

Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng vụ bộ trưởng kinh tế tham nhũng - Ảnh 1

Tổng thống Putin (trái) và cựu Bộ trưởng Phát triển kinh tế Alexei Ulyukayev

Theo ông Putin, ông đang thảo luận với một vài thành viên chính phủ để tìm người thay thế ông Ulyukayev, đang có 3 đến 4 ứng cử viên được cân nhắc.

Vào hôm 15-11, Ủy ban điều tra Liên bang Nga cho biết, Bộ trưởng Kinh tế Alexey Ulyukaev đã bị bắt giam để điều tra về cáo buộc nhận hối lộ 2 triệu USD nhằm thúc đẩy tập đoàn dầu khí Rosneft mua lại cổ phần của công ty Bashneft.

Theo luật pháp Nga, ông Ulyukayev có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa là nộp phạt từ 80 tới 100 lần số tiền tham nhũng. Thêm vào đó, nếu bị kết tội, ông có thể bị tước quyền phục vụ trong bộ máy nhà nước hoặc không được tham gia một số hoạt động nhất định trong khoảng từ 8 - 15 năm.