Tổng thống Putin ký sắc lệnh nhập ngũ thường niên, tăng cường huấn luyện quân sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/3 đã ký sắc lệnh thường niên để huy động công dân nước này nhập ngũ, bổ sung vào lực lượng dự bị để huấn luyện quân sự.

Quốc hội Nga đã thông qua luật nâng độ tuổi tối đa động viên quân thêm ít nhất 5 năm. (Nguồn: Duma.gov.ru)

Quốc hội Nga đã thông qua luật nâng độ tuổi tối đa động viên quân thêm ít nhất 5 năm. (Nguồn: Duma.gov.ru)

Sắc lệnh của Tổng thống LB Nga nêu rõ: “Huy động trong năm 2024 các công dân Nga vào lực lượng dự bị tham gia huấn luyện quân sự trong Các Lực lượng vũ trang Nga (VS RF), lực lượng Vệ binh quốc gia Nga, các cơ quan an ninh nhà nước và Cơ quan an ninh Liên bang”.

Theo sắc lệnh, Chính phủ Nga và các cơ quan hành pháp của các chủ thể cấu thành Liên bang Nga được chỉ đạo đảm bảo thực hiện các hoạt động liên quan đến việc buộc công dân đi huấn luyện. Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày công bố.

Tháng 9/2022, Nga tuyên bố đợt động viên đầu tiên kể từ Thế chiến thứ 2. Một tháng sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thông báo Nga hoàn tất lệnh động viên một phần và huy động được 300.000 quân nhân.

Nga vốn đã nâng giới hạn tuổi đối với nam giới được gọi nhập ngũ từ 27 tuổi lên 30. Giới hạn độ tuổi nhập ngũ đối với lính nghĩa vụ quân sự loại 1 được nâng từ 35 lên 40 tuổi, loại 2 từ 45 lên 50 tuổi và loại 3 được nâng lên từ 50 đến 55 tuổi.

Giới hạn độ tuổi huy động của các quân nhân trong lực lượng dự bị cũng được nâng lên: thượng sĩ quan nâng từ 60 lên 65 tuổi, hạ sĩ quan nâng từ 55 lên 60 tuổi, các bậc quân hàm khác nâng từ 45 lên 55 tuổi.

Như vậy, mỗi cấp bậc của các quân nhân sẽ được nâng lên 5 năm so với trước đây.

Dự luật nâng giới hạn độ tuổi tham gia lực lượng dự bị quân sự bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2024, sau khi dự luật được Hội đồng Liên bang thông qua và được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký phê duyệt.

(theo Ukrainska Pravda)

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-putin-ky-sac-lenh-nhap-ngu-thuong-nien-tang-cuong-huan-luyen-quan-su-262720.html