Tổng thống Putin kêu gọi sơ tán người dân Kherson khỏi khu vực chiến sự

Nhà lãnh đạo Nga cho biết người dân Kherson phải được sơ tán khỏi khu vực chiến sự và tránh xa các cuộc pháo kích.

Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Thống nhất của Nga tại Moskva ngày 4/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết người dân Kherson nên được sơ tán khỏi vùng chiến sự, nhằm hạn chế thiệt hại dân thường bởi các cuộc pháo kích.

Tổng thống Putin cũng lên tiếng ủng hộ hoạt động sơ tán dân thường diễn ra trước đó ở thành phố Kherson từ giữa tháng 10, và cho rằng đây là hành động cần thiết.

Cũng trong ngày 4/11, truyền thông Nga đưa tin một loạt vụ nổ được ghi nhận ở thành phố Kherson, cũng như các thành phố lân cận Nikolayev, Nikopol và Krivoy Rog.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Theo quan chức chính quyền Kherson do Moskva bổ nhiệm cho biết khoảng 50.000-60.000 dân thường sẽ được sơ tán đến Nga và tả ngạn sông Dnieper để "đảm bảo an toàn".

Vùng Kherson đã trở thành một trong những tiền tuyến quan trọng nhất của cuộc chiến, với hàng nghìn quân Nga đang triển khai tới khu vực nhằm ngăn cuộc phản công của quân đội Ukraine.

Bước tiến của Ukraine đã chậm lại trong những ngày gần đây. Các chỉ huy cho rằng nguyên nhân là do thời tiết ẩm ướt, lạnh giá và địa hình khắc nghiệt hơn.

Cũng trong bài phát biểu trên Tổng thống Putin cho biết quân đội Nga đã huy động thêm được 318.000 binh sĩ sau khi thực hiện lệnh động viên một phần, trong đó có rất nhiều công dân Nga tình nguyện xin gia nhập lực lượng vũ trang Nga và con số không ngừng tăng lên trong thời gian qua.

"Chúng ta đã huy động thêm 318.000 binh sĩ cho chiến dịch quân sự đặc biệt. Tại sao có con số 318.000 là bởi nhiều công dân tình nguyện xin gia nhập lực lượng vũ trang Nga. Con số này đang không ngừng tăng lên”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng cho biết thêm rằng khoảng 49.000 binh sĩ được huy động từ lệnh động viên đã được triển khai đến Ukraine, các đơn vị còn lại vẫn đang trong quá trình huấn luyện.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/tong-thong-putin-keu-goi-so-tan-nguoi-dan-kherson-khoi-khu-vuc-chien-su-ar711723.html